A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Chi bộ VP Sở GD&ĐT Hà Tĩnh với cuộc Vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Tư tưởng Hồ Chí Minh với xây dựng một xã hội học tập
Sau 2 năm triển khai cuộc Vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, chi bộ Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả quan trọng, được tặng Bằng khen của Tỉnh uỷ. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng uỷ cơ quan Dân chính đảng cấp tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết cuộc Vận động, chi bộ Văn phòng Sở GD&ĐT Hà Tĩnh là một trong 3 đơn vị trực thuộc Đảng uỷ Cơ quan dân chính Đảng cấp tỉnh được mời giao lưu.

 Sau đây là nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí  Dư Lý Trí - Bí thư chi bộ - Phó chánh Văn phòng Sở

 

 

Câu hỏi 1: Đảng bộ Sở GD&ĐT nói chung và Chi bộ Văn phòng Sở GD nói riêng, thời gian qua đã có rất nhiều thành tích nổi bật trên các lĩnh vực công tác, đặc biệt là trong triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Đồng chí có thể cho biết những chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên trong chi bộ từ khi triển khai cuộc vận động?

 Trả lời: Chi bộ Văn phòng Sở là một trong 13 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở giáo dục và Đào tạo. Ngoài nhiệm vụ chính trị của đơn vị, chi bộ Văn phòng còn có chức năng vừa làm tham mưu, vừa là hậu cần cho lãnh đạo Ngành và các phòng ban trong cơ quan văn phòng Sở. Trong 2 năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi bộ đã phấn đấu tích cực và đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng, góp phần vào thành tích chung của toàn Đảng bộ Sở GD&ĐT.

      Để đạt được kết quả như trên, từ khi có các văn bản của Bộ GD&ĐT, của Tỉnh uỷ, của Đảng uỷ cơ quan Dân chính đảng cấp tỉnh, Đảng uỷ Sở GD&ĐT triển khai kịp thời nội dung của các văn bản về cuộc vận động đến tất cả các chi bộ và các đảng viên trong toàn Đảng bộ. Qua đó, mọi người thấy được giá trị to lớn của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt là về tư tưởng, đạo đức lối sống của Người. Từ đó mỗi đảng viên, cán bộ phải tự năng cao nhận thức và liên hệ với nhiệm vụ của mình, vạch ra được những việc làm cụ thể, tự xây dựng kế hoạch cho bản thân, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ.

     Trên cơ sở các ý kiến của đảng viên, chi bộ tập hợp, sàng lọc, làm kế hoạch chung và đưa ra thảo luận, tổng hợp các ý kiến, đi đến thống nhất về chương trình hành động. Đồng thời, chi bộ xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, phù hợp. Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của mọi người để cuộc vận động đạt hiệu quả cao; tạo ra sự thống nhất trong nhận thức và chuyển biến trong hành động; lồng ghép với việc thực hiện các cuộc vận động chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cùng với cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục", "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học, sáng tạo” do Bộ GD&ĐT và công đoàn Giáo dục Việt Nam khởi xướng.

     Đây là bước quan trọng, là cơ sở để cho mỗi cán bộ, đảng viên phát huy dân chủ, tập hợp trí tuệ tập thể và tạo kết quả bước đầu trong quá trình thực hiện cuộc vận động.

Câu hỏi 2: Thưa đồng chí, được biết thời gian qua chi bộ Văn phòng Sở GD&ĐT với sự phấn đấu tích cực đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, đặc biệt là trong thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với những việc làm hết sức cụ thể: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và sửa đổi lối làm việc...đồng chí có thể cho biết chi bộ đã triển khai cuộc vận động như thế nào để đạt được những thành công đó?

Trả lời: Từ trước tới nay, các quy chế dân chủ về đạo đức lối sống, giao tiếp ứng xử; kỷ luật lao động; các hoạt động chuyên môn, mua sắm, sử dụng tài sản trong cơ quan...đã được thực hiện khá nghiêm túc, nhưng sau khi triển khai cuộc vận động, và chỉ thị 35 của Ban thường vụ Tỉnh uỷ về siết chặt kỷ cương, kỷ luật lao động trong các cơ quan, công sở, chi bộ tích cực tham mưu với lãnh đạo Ngành tiếp tục rà soát những điều đã làm được, những điều còn hạn chế để tìm cách khắc phục. Chẳng hạn như ý thức chấp hành giờ giấc làm việc, hiệu quả công việc. Vì vậy, tại cơ quan văn phòng sở từ khi quán triệt cuộc vận động cho đến nay không có tình trạng cán bộ đi muộn, về sớm, hoặc thiếu nghiêm túc trong quá trình làm việc.

       Song song những việc đã làm trên, chi bộ Văn phòng còn bổ sung thêm một số danh mục trong các quy chế như:

       Việc điều vận xe ô tô: Khi cán bộ đi công tác, nếu xe ô tô là 7 chỗ hoặc 12 chỗ thì ít nhất là có 5 người, trong đó có ít nhất là 1 trưởng phòng; hoặc 7 người là chuyên viên thì mới được ký lệnh xuất xe. Nếu số cán bộ đi công tác ít hơn số đã quy định thì mọi người tự túc phương tiện, sau đó thanh toán theo chế độ hành trình bộ Tài chính đã quy định.

     Quy định tiết kiệm xăng dầu: để biết được các loại xe tiêu tốn lượng xăng dầu, sau khi có sự thống nhất giữa các đồng chí lái xe và lãnh đạo văn phòng, xác định lại mức xăng dầu tiêu tốn của mỗi loại xe trên quảng đường đã quy định để khoán cho phù hợp. Trong sử dụng xe ô tô, các đồng chí lãnh đạo Ngành là những người gương mẫu gắn nội dung cuộc vận động vào thực tiễn công việc của mình không những chỉ có trong công tác quản lý, chỉ đạo, mà còn gương mẫu trong thực hiện chế độ sử dụng xe ô tô; Không sử dụng xe ô tô vào việc riêng, không sử dụng xe ô tô đưa đón từ nhà đến cơ quan; không sử dụng các đồ dùng thiết bị đắt tiền trong phòng làm việc cho cá nhân mình tại công sở, chấp hành nghiêm chỉnh giờ giấc làm việc .v.v...

      Chỉ tính riêng khoản xăng dầu, trong 1 năm đối với 4 chiếc xe ô tô đã tiết kiệm được gần 3000 lít, tương đương 45 triệu đồng.

     Trước đây, việc tổ chức các chuyên đề về giáo dục, hoặc chấm thi tuyển sinh lớp 10 được tổ chức tập trung tại thành phố Hà Tĩnh. Sau khi triển khai cuộc vận động, chi bộ Văn phòng tích cực tham mưu với lãnh đạo Ngành tổ chức  chuyên đề hoặc chấm thi tốt nghiệp, chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 theo cụm huyện. Các cuộc sinh hoạt chuyên môn của Ngành có nội dung có thể thông báo được, Sở cho chuyển qua mạng của ngành hoặc bằng đường công văn. Như vậy đã giảm phần lớn chi phí ăn, ở, đi lại cho hàng chục ngàn giáo viên, cán bộ.

      Đối với các lĩnh vực đã nói trên, mỗi năm Ngành đã tiết kiệm được khoảng trên 600 triệu đồng.

      Cơ quan sở GD&ĐT là đơn vị có nhiều đầu mối, vì vậy hằng ngày có rất nhiều công văn đi và đến. Trước đây, các loại văn bản thường phô tô một mặt, nay đã được thống nhất phô tô 2 mặt. Việc khoán quản giấy in đã được cụ thể hơn, nên mỗi năm tiết kiệm được hàng chục triệu đồng.

     Tiết kiệm điện, nước: Mùa hè, nhiệt độ không quá nóng thì không sử dụng máy điều hoà, hoặc mở máy ở ngưỡng nhiệt độ thấp nhất nếu thấy không cần thiết. Khi ra khỏi phòng với khoảng thời gian lâu thì phải tắt điện.

    Trong lĩnh vực lễ tân: tổ chức đón tiếp khách, tặng hoa, tổ chức hội nghị, hội thảo... cũng được đơn giản hoá những thủ tục nếu thấy không cần thiết.

   Với những cách làm như trên, ước tính mỗi năm, cơ quan Văn phòng Sở tiết kiệm được tổng số tiền khoảng gần 800 triệu đồng cho các khoản chi phí.

   Ngoài việc tiết kiệm các khoản trên, việc sửa đổi, cải tiến lối làm việc cũng được quan tâm đúng mức, từ đó làm giảm bớt sự phiền hà cho người dân khi đến giao dịch tại cơ quan, thể hiện các lĩnh vực sau:

   Hoạt động của Trung tâm giáo dịch “Một cửa”: trước đây nhận và trả kết quả về bằng cấp, chứng chỉ thường diễn ra 3 ngày (ngày đầu nhận kết quả, ngày thứ 2 chuyển cho các phòng ban có liên quan để xử lý, ngày thứ 3 trả kết quả cho khách), nay giải quyết trong một buổi cho các đối tượng ngoại tỉnh hoặc những người ở huyện xa, giải quyết công việc nhanh gọn, thấu lý đạt tình.

    Công tác thuyên chuyển học sinh THPT đi, đến trong và ngoài tỉnh giải quyết trong một buổi. Riêng đối với học sinh THCS và Tiểu học được phân cấp  chuyển giao cho các phòng GD&ĐT huyện, thị xã, thành phố làm thủ tục chuyển đi và đến, giảm bớt sự phiền hà của người dân.

    Ngoài vai trò quản lý chỉ đạo, tham mưu, chi bộ còn là trung tâm xây dựng khối đoàn kết thân ái. Vai trò của Bí thư chi bộ và cán bộ lãnh đạo Văn phòng là sợi chỉ đỏ kết nối mối quan hệ giữa tập thể và cá nhân, giữa cá nhân với cá nhân, giữa chi bộ Văn phòng với các phòng chức năng. Chi bộ phải thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, động viên kịp thời với thái độ chân thành, ân cần, cởi mở đối với đảng viên, nhân viên trong đơn vị, kể cả trong công việc cũng như trong cuộc sống đời thường. Không nhất thiết là khi có sai sót của đảng viên, của nhân viên thì phải chờ cho đến kỳ họp rồi mới đưa ra phê bình, kiểm điểm. Những việc làm đó của chi bộ đã có tác động tích cực đến cán bộ, đảng viên mọi lúc, mọi nơi; kể cả ý thức chấp hành tốt các chủ trương chính sách và pháp luật của nhà nước, của địa phương trên địa bàn cư trú.

    Chi bộ tham mưu cho lãnh đạo Ngành và các phòng ban trong cơ quan văn phòng Sở về các hoạt động trong công tác quản lý chỉ đạo, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, đổi mới và cải tiến công tác tổ chức coi thi, chấm thi, đánh giá chất lượng giáo dục học sinh. Tăng cường đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra trong hoạt động giáo dục. Công tác thi đua, khen thưởng, kỷ luật được cải tiến và đổi mới, đưa lại hiệu quả bước đầu hết sức quan trọng. Động viên được những tập thể, cá nhân có thành tích. Chỉ ra được những sai sót, những hạn chế và hiệu quả công tác chưa cao. Đây cũng là việc làm có ý nghĩa, góp phần xiết chặt kỷ cương phép nước như yêu cầu của cuộc vận động./.


Nguồn: thptlequangchi.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 134
Hôm qua : 257
Tháng 11 : 8.927
Năm 2020 : 140.986