Nam sinh mồ côi giành hai huy chương vàng môn bơi lội

Mai Huỳnh Đức lớp 11H, trường THPT Lê Quảng Chí là tấm gương nổi bật về tinh thần, ý chí vượt lên hoàn cảnh để giành 2 huy chương vàng môn bơi lội, trở thành vận động viên tiêu biểu trong Đại hội thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh năm 2019.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở Kỳ Thịnh (TX. Kỳ Anh), Đức có hoàn cảnh rất éo le, bất hạnh. Năm Đức mới 2 tuổi, bố bị mất vì tai nạn giao thông. Đến năm em 8 tuổi, em gái Đức 6 tuổi, mẹ lại ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo. Hai anh em Đức mồ côi cha mẹ từ đó. Đức được ông bà ngoại nuôi, còn em gái về sống với cậu. Ông bà ngoại Đức già nua, tuổi tác nhưng vẫn phải đi làm việc vất vả, cực nhọc, ngoài công việc đồng áng, ông ngoại còn phải chạy xe ôm, làm thuê, làm mướn kiếm thêm thu nhập để nuôi cháu ăn học. Những người thân lần lượt ra đi, Đức đau đớn, bàng hoàng vì thiếu thốn tình thương yêu, khổ nhọc trăm đường vì vừa đi học, vừa phải làm mọi việc như chăn bò, chăn trâu, cấy cày, gặt hái...

Mặc dù gia cảnh như vậy, nhưng Đức vẫn rất ham học, trong suốt 10 năm học, từ bậc tiểu học đến THPT, em đều có thành tích học tập Khá, Giỏi. Đặc biệt, chính những ngày đi chăn bò, chăn trâu, khi gặp các sông ngòi, ao hồ tự phát, em đã tập bơi và đam mê bộ môn bơi. Trong Đại hội thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh năm 2017, với tài năng và nỗ lực của mình, Đức đã đạt 2 huy chương bạc, ở hai nội dung: bơi ếch 50m và 100m. Ở bậc THPT, năm học lớp 10, em cũng đạt 2 huy chương đồng ở nội dung đó. Nổi bật nhất là năm học lớp 11, tại Đại hội thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh năm 2019, Đức đã thi đấu xuất sắc và giành 2 huy chương vàng ở nội dung bơi sở trường. Đáng chú ý là em đã phá kỷ lục Đại hội ở nội dung bơi ếch, cự li 50m.

Cô Đặng Thị Quỳnh Diệp – Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh trao huy chương vàng cho em Mai Huỳnh Đức

Nói về thành công của mình, Đức cho chúng tôi biết: “Từ lúc bố mẹ mất, em dường như suy sụp tinh thần, nhiều lúc em đã nghĩ đến việc nghỉ học. Nhưng nhờ tình thương yêu của ông bà ngoại, người thân, sự động viên, chia sẻ của thầy cô, bạn bè, em đã vượt qua tất cả để đạt được thành công.”

Em Mai Huỳnh Đức chia vui cùng thầy HLV Trần Đức Liên

Khi được hỏi về cách học tốt môn bơi, Đức chia sẻ: “Ngoài việc tiếp thu những tri thức, kỹ năng do thầy dạy. Em rất kiên trì tập luyện, mỗi tuần 3 lần, dù mưa hay nắng, em cũng đến hồ Tàu Voi (Kỳ Thịnh) để tập bơi. Đặc biệt là những tình cảm từ ông bà ngoại, thầy giáo bồi dưỡng đã khiến em rất cảm động và quyết tâm mạnh mẽ. Ông ngoại thường xuyên chở em đến điểm tập, bà ngoại chăm chút từ miếng ăn, giấc ngủ. Thầy Trần Đức Liên thường xuyên quan tâm, chia sẻ, dạy bảo em từng chi tiết, động tác. Thầy còn giành cả đồng lương ít ỏi của mình mua sắm các dụng cụ bơi cho em tập luyện, lo cho em ăn uống, đi lại.”

Thầy cô, bạn bè chia vui cùng em Mai Huỳnh Đức

Nhận xét về học trò cưng của mình, thầy giáo dạy bơi Trần Đức Liên cho biết: “Đức là một học sinh ngoan ngoãn, hiền lành, chịu khó, có ý chí, nghị lực tuyệt vời. Em có niềm đam mê với môn bơi, có tố chất về bơi lội, thể hình, thể lực tốt, sải tay dài. Đức là một tấm gương truyền cảm hứng bơi lội cho học sinh nhà trường. Chính thành tích của em đã giúp trường THPT Lê Quảng Chí xếp vị trí thứ 6 toàn đoàn, trong Đại hội thể thao học sinh phổ thông năm 2019.”

Em Mai Huỳnh Đức, thứ 2 từ phải sang nhận giải vận động viên tiêu biểu

Đức cho biết về ước mơ của mình: “Em ước mơ cháy bỏng trở thành một vận động viên thể thao chuyên nghiệp để có thể phát triển môn bơi ở các nhà trường nhằm rèn luyện sức khỏe, chiều cao, sự dẻo dai, chống lại các nguy cơ về đuối nước cho các em nhỏ. Đồng thời giúp em có thể tự lo cho cuộc sống của bản thân và nuôi dưỡng ông bà ngoại khi tuổi đã cao, sức đã yếu, nuôi em gái ăn học, đền đáp lại công ơn cô thầy.”

Tấm gương vượt lên hoàn cảnh của em Mai Huỳnh Đức thật đáng trân trọng, tự hào, ngưỡng mộ, xứng đáng nêu gương, nhân rộng để phát huy.Chặng đường trước mắt của Đức còn nhiều chông gai, rất mong được sự quan tâm, chia sẻ nhiều hơn nữa từ những tấm lòng thảo thơm/.

Văn Hòa

Năm 2019 : 114.087