A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Sáng mãi phẩm chất anh bộ đội cụ Hồ trên mặt trận giáo dục

Thầy Nguyễn Đình Vượng trường THPT Lê Quảng Chí là một trong những tấm gương sáng về đạo đức, lòng say mê nghề nghiệp, ý chí vươn lên gặt hái thành tích cao trong giảng dạy. Thầy được đồng nghiệp, học sinh và phụ huynh nhà trường tin yêu, kính trọng và nể phục.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở phường Sông Trí (TX. Kỳ Anh), gia đình thầy có cuộc sống rất khó khăn. Bởi thế, từ nhỏ, thầy và các anh em mình, hằng ngày, một buổi đi học, một buổi phải đi làm thêm, kiếm tiền để phụ giúp gia đinh, trang trải việc học. Tuy vậy, cả 5 anh em đều học giỏi, 3 người anh đầu và thầy thi vào ngành sư phạm và đều làm giáo viên, chỉ cậu em út làm kĩ sư.

Năm 2010, thầy tốt nghiệp ĐHSP Đà Nẵng, ngành Giáo dục thể chất – giáo dục quốc phòng, được phân công về giảng dạy ở trường THPT Lê Quảng Chí. Thầy đã đem hết nhiệt huyết của tuổi trẻ, phấn đấu, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường. Với sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của mình, năm 2013, thầy được Ban giám hiệu tin tưởng cử đi học văn bằng 2 Giáo dục quốc phòng an ninh, kể từ đó, thầy luôn tâm niệm là “anh bộ đội cụ Hồ trên mặt trận giáo dục”.

Trở lại trường, sau 2 năm được rèn luyện trong môi trường quân đội ở Trung tâm giáo dục quốc phòng an ninh – Đại học Vinh, thầy đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong dạy học, áp dụng những kiến thức về quốc phòng an ninh vào thực tiễn. Thầy chú trọng rèn luyện cho học sinh nhà trường ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần đoàn kết, ý chí sắt đá, lập trường vững chắc. Hướng dẫn học sinh các kỹ năng, kỹ thuật để ứng dụng trong cuộc sống như: cấp cứu người khi bị điện giật, bị tai nạn giao thông, bị thiên tai, hỏa hoạn; cung cấp cho các em những tri thức về an ninh mạng, an ninh tôn giáo, an ninh quốc gia...

Thầy Nguyễn Đình Vượng lên lớp cho học sinh

Thầy Nguyễn Đình Vượng tận tình chỉ bảo học sinh từng động tác

Đặc biệt, trong giai đoạn từ năm 2014-2017, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị xã Kỳ Anh có nhiều biến động, nhất là trong sự cố giàn khoan HD – 981, sự cố môi trường biển. Thầy thường xuyên tuyên truyền, giáo dục học sinh tình yêu quê hương, đất nước, yêu CNXH đúng đắn, biết phân biệt âm mưu thủ đoạn của các thế lực thù địch, tránh bị kích động, lôi kéo, xúi giục. Nhờ vậy, học sinh nhà trường có những nhận thức đúng, hành động đúng, không tham gia tụ tập đông người, gây rối, bạo loạn...

Bằng cái tâm của một “người lính”, một trái tim yêu thương, quan tâm đến mọi học sinh, bằng năng lực, chuyên môn vững vàng, năm học 2015-2016, thầy Nguyễn Đình Vượng thi đậu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Năm học 2016-2017, thầy được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh lựa chọn tham gia thi giáo viên dạy giỏi quốc gia và đạt giải khuyến khích. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của thầy mà còn là niềm vui, niềm tự hào, ngưỡng mộ của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh của trường Lê Quảng Chí. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên, sau 15 năm thành lập, phòng truyền thống của nhà trường được thầy Nguyễn Đình Vượng ghi danh chói lọi.

Thầy Nguyễn Đình Vượng nhận giải trong Hội thi giáo viên dạy giỏi quốc gia

Thầy Trần Trung Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh chúc mừng các GV đạt giải

Bên cạnh dạy tốt, thầy Nguyễn Đình Vượng còn tích cực tham gia tích cực, sôi nổi các hoạt động phong trào, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao: thầy là đội trưởng đội bóng chuyền nam của nhà trường tham gia giải bóng chuyền Cán bộ công chức, viên chức ngành giáo dục Hà Tĩnh, đạt giải Nhì, khối THPT; tham gia hiến máu nhân đạo; làm tự vệ trưởng nhà trường ứng trực phòng chống bão lụt, ứng trực sẵn sàng chiến đấu trong các ngày lễ, ngày tết...

Nói về thành tích của mình, thầy Vượng cho rằng: “Để đạt được kết quả trên, trước hết phải xuất phát từ tấm lòng yêu nghề, say mê với nghề, luôn luôn yêu thương học sinh. Người giáo viên giảng dạy quốc phòng an ninh phải được đào tạo chính quy, bài bản, trực tiếp từ môi trường quân đội, phải thành thạo sử dụng các loại vũ khí quân dụng thông thường, thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực hóa học sinh, chú trọng rèn luyện các kỹ năng sống cho học sinh. Tích cực dạy học theo chủ đề, tích hợp liên môn (Ngữ văn, Lịch sử, GDCD..)”.

Trong cuộc sống đời thường, thầy là người chồng tâm lý, có trách nhiệm, thương yêu, chăm lo vợ con hết mực. Vợ thầy là chị Lê Thị Hoài làm hợp đồng ở Bệnh viện Kỳ Anh, lương 3 cọc 3 đồng, với mong ước được trở thành viên chức nhà nước. Thế nhưng sau 4 năm chờ đợi, chị Hoài vẫn phải hợp đồng. Nghĩ đến lời Bác Hồ dạy: “Việc nào cũng có tầm quan trọng của nó”, nên thầy động viên, chia sẻ, tư vấn tâm lý cho vợ “không có nghề cao quý, chỉ có con người cao quý” và quyết định mở cửa hàng cây cảnh. Từ đó, hằng ngày, sau giờ dạy, tranh thủ thời gian, thầy cùng vợ làm việc chăm chỉ, nhờ vậy cuộc sống ngày càng ấm cúng hơn, vui vẻ hơn.

Thầy Nguyễn Đình Vượng giúp vợ chăm sóc cây cảnh

Nhận xét về thầy Nguyễn Đình Vượng, thầy Nguyễn Văn Hòa – Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thầy Nguyễn Đình Vượng là một giáo viên trẻ có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn vững vàng, có cách dạy đổi mới, sáng tạo, biết áp dụng kiến thức vào thực tiễn. Thầy xứng đáng là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, cho đồng nghiệp học tập”.

Trường THPT Lê Quảng Chí, năm nay tròn 15 tuổi, đã 15 mùa hoa phượng vĩ nở, gần 15 chuyến đò đã sang sông, cập bến. Tấm gương sáng về đạo đức, lòng say mê nghề nghiệp, ý chí vươn lên gặt hái thành tích cao trong giảng dạy của thầy Nguyễn Đình Vượng thật đáng trân trọng. Thầy xứng đáng là “anh bộ đội cụ Hồ trên mặt trận giáo dục”, là đóa hoa thắm tươi mà nhà trường cần nêu gương, nhân rộng để phát huy./.

                                                                                               Nguyễn Văn Hòa – PHT Lê Quảng Chí

 


Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 772
Hôm qua : 146
Tháng 05 : 19.807
Năm 2022 : 142.770