A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Khâm phục nữ sinh mồ côi vượt khó, học giỏi

Nhà đông anh em, hoàn cảnh rất khó khăn, bố qua đời vì tai nạn giao thông, vậy nhưng suốt 10 năm liền em Nguyễn Thị Nga, học sinh lớp 11E, trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm đạt học sinh giỏi môn Sinh học cấp cấp tỉnh, được gọi tham gia ôn tập, dự thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở phường Kỳ Thịnh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), Nga có hoàn cảnh rất khó khăn. Nhà đông anh em, gia đình làm nông, thu nhập thấp, đời sống chật vật, bấp bênh. Nga một buổi đi học, một buổi chăm sóc em, phụ giúp gia đình các công việc như chăn bò, trồng lạc, nuôi gà… Đặc biệt, vào Tết âm lịch 2018, tai nạn giao thông đã cướp đi người cha thân yêu của em. Mất cha, mất đi trụ cột gia đình, gánh nặng cuộc sống đè nặng lên đôi vai gầy của mẹ, tương lai gia đình tưởng như mất phương hướng.

Em Nguyễn Thị Nga, học sinh lớp 11E trở thành niềm tự hào của thầy cô, học sinh Trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Em Nguyễn Thị Nga, học sinh lớp 11E trở thành niềm tự hào của thầy cô, học sinh Trường THPT Lê Quảng Chí (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh).

Mặc dù gia cảnh khó khăn như vậy, nhưng trong suốt 10 năm học, từ bậc tiểu học đến THPT, Nga đều có thành tích học tập đáng nể: 10 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, nhiều năm liền đạt học sinh giỏi môn Sinh học cấp huyện, cấp tỉnh. Nhất là trong năm học 2017-2018, lúc em đang ôn thi học sinh giỏi môn Sinh lớp 10 thì bố mất, em đã nuốt nước mắt, nén đau thương, ra sức học tập và đã giành giải Nhì (17 điểm). Phần thưởng lớn nhất của Nga và là niềm tự hào cho nhà trường đến ngay sau đó là em được gọi tham gia ôn tập, dự thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia.

Tâm sự với chúng tôi, Nga cho biết: “Lúc bố mất, em dường như suy sụp tinh thần, nhiều lúc em đã nghĩ đến việc nghỉ học để giúp mẹ, giúp em. Nhưng nhờ sự động viên, chia sẻ của thầy cô, bạn bè, nhờ những câu chuyện kể về Bác Hồ như trong tác phẩm “Búp sen xanh” của nhà văn Sơn Tùng, lòng tự dặăn phải sống tốt, sống ý nghĩa để bố an lòng nơi suối vàng, em đã vượt qua tất cả để đạt được những kết quả tốt đẹp trong học tập”.

Khi được hỏi về cách học tốt môn Sinh học, Nga chia sẻ: “Ngoài việc tiếp thu những kiến thức do thầy cô truyền thụ ở trên lớp thì việc tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu là rất ý nghĩa, quan trọng. Em cũng thường xuyên liên tưởng, gắn với thực tế. Nhiều lần nhìn thấy cây lúa, cây lạc èo uột, sâu bệnh, em đã tìm hiểu, tư vấn cho mẹ, cho bà con cách phòng ngừa, bón phân đạm đúng thời điểm và đã mang lại hiệu quả cao.”

 

Nga luôn tranh thủ thời gian học hỏi thêm ở lớp.

Nga luôn tranh thủ thời gian học hỏi thêm ở lớp.

Nhận xét về cô học trò cưng của mình, cô giáo Nguyễn Thị Thuận, bồi dưỡng học sinh giỏi môn Sinh học cho biết: “Nga là một học sinh có ý chí, nghị lực tuyệt vời, rất đáng để noi gương. Em có niềm đam mê với môn Sinh học, có cách học sáng tạo, biết áp dụng kiến thức vào thực tiễn.”

Niềm vui ngày một nhiều hơn đối với cô học trò nghèo hiếu học. Ngoài niềm thương yêu của thầy cô, bạn bè, mới rồi Nga đã được tập đoàn Formosa trao học bổng (học phí và dụng cụ học tập) trị giá 5 triệu đồng/năm trong thời gian học ở trường. Công ty cam kết nếu em thi đậu, học lên đại học sẽ tiếp tục tài trợ hoàn toàn chi phí học tập cho em.

Cũng vì hoàn cảnh của gia đình, chứng kiến cuộc sống của nhiều hoàn cảnh khó khăn ở quê nhà không có đủ tiền để chạy chữa bệnh tật, đọc từng trang báo về các mảnh đời thương tâm, mà Nga có một ước mơ thật cao đẹp trở thành một bác sĩ nay mai để có cơ hội cứu người, giúp những mảnh đời bất hạnh.

“Em từng chứng kiến nhiều gia đình ở quê em vì không có tiền chạy chữa bệnh tật mà phải chịu cảnh sống thương tật, ốm đau thường xuyên. Nhìn những mảnh đời buồn thương như vậy em thấy thương, trong đầu vụt ngay í nghĩ giá mà em là một bác sĩ để giúp đỡ phần nào cho họ. Đó cũng là lí do em ước mình trở thành một bác sĩ sau này” - Nga bày tỏ ước mơ cao đẹp của mình.

Dũng Hòa

Nguồn: Báo Dân trí


Tổng số điểm của bài viết là: 31 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 75
Hôm qua : 258
Tháng 08 : 117.793
Năm 2022 : 318.884