A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Bài dự thi "Đại sứ văn hoá đọc"

    BÀI DỰ THI “ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC NĂM 2020

 

    BÀI DỰ THI “ĐẠI SỨ VĂN HOÁ ĐỌC NĂM 2020

Họ và tên: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Ngày sinh: 08/04/2004

Lớp: 10C Trường: THPT Lê Quảng Chí

Quận/ huyện: TX. Kỳ Anh Tỉnh/ thành phố: Hà Tĩnh

Số điện thoại cá nhân (nếu có): 0395263130

 

Đề 1:

     Câu 1: Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích hoặc một cuốn sách đã làm thay đổi nhận thức hoặc cuộc sống của em.

     Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em có kế hoạch và biện pháp gì để khuyến khích các bạn và mọi người đọc sách nhiều hơn?

 

Trả lời :

     Câu 1: Cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả Dale Carnegie /Nxb First News (2011)

         “Một quyển sách hay là đời sống xương máu quý giá của một tinh thần ướt hương và cất kín cho mai sau” (J.Milton). Từ nhiều đời nay, khi công nghệ thông tin chưa phát triển, ông cha ta đã lưu lại nhiều kiến thức qua sách vở để lại cho con cháu đời sau. Sách chứa đựng những thông tin, giá trị vật chất và tinh thần của nhân loại, chứa đựng tình cảm và bài học trong từng vấn đề của cuộc sống. Mỗi tác giả đều cất giấu, gói gọn cả một đời sống bằng xương máu của mình để viết nên những cuốn sách. Đa số trong chúng ta tìm đến sách để làm công cụ giải trí, bồi dưỡng thêm kiến thức khi chúng ta cảm thấy cần thiết hoặc ta đã cảm thấy chán chường với những trò chơi điện tử, các thiết bị thông minh khác. Chúng ta chưa thực sự hiểu rõ tầm quan trọng và lợi ích của việc đọc sách và thường phủ nhận nó bằng những câu hỏi: “Tại sao cần phải đọc sách? Không đọc chúng ta vẫn sống tốt mà” hay “Mấy cái này trên mạng đầy, gõ cái là xong”. Vì thế mà chúng ta lơ là việc đọc sách và coi nó như một thứ vô bổ trong cuộc sống. Nhưng không! Khi các bạn chưa đọc sách hay chỉ đọc nó một cách qua loa thì đừng vội vàng kết luận “Đọc sách thật vô vị”. Hãy thử bắt tay vào đọc một cuốn sách để cảm nhận hết được cái hay của nó. Mỗi cuốn sách đều ẩn chứa những điều bí ẩn cần con người khai sáng và tiếp thu. Hãy thử để sách thay đổi, tái tạo lại cuộc đời bạn. Cuốn sách Đắc nhân tâm (Dale Carnegie) chính là cuốn sách làm thay đổi hàng triệu cuộc đời trên thế giới, là cuốn sách mà bạn nên đọc dù chỉ là một lần trong đời.

          Đắc nhân tâm (được lòng người) tên tiếng Anh của nó là How to win friends and influence people là một quyển sách nhằm tự giúp bản thân (self-help) bán chạy nhất từ trước đến nay. Được xuất bản đầu tiên vào năm 1936, quyển sách đã được bán khoảng 15 triệu bản trên thế giới và giữ vị trí số 1 của New York Time trong 10 năm. Tác phẩm là cuốn sách đầu tiên và bán chạy nhất ở thể loại này, nó đã làm thay đổi cuộc đời của hang triệu người trên thế giới.

           Cuốn sách Đắc nhân tâm được chia làm 4 phần như sau:

+ Phần 1: Nghệ thuật ứng xử cơ bản

             Nội dung phần một của cuốn sách Đắc nhân tâm sẽ chia sẻ những kinh nghiệm, bài học và cả những lưu ý trong việc ứng xử đối với các mối quan hệ như:

 • Không được chỉ trích, oán trách, than phiền.
 • Muốn lấy mật thì đừng phá tổ ong.
 • Chỉ trích một ai đó là việc không khó. Vượt lên trên sự phán xét ấy để cư xử rộng lượng, vị tha đó mới là điều khiến chúng ta đáng tự hào.
 • Bí mật lớn nhất trong phép ứng xử là phải thành thật khen ngợi và biết ơn người khác.
 • Cần phải biết khen ngợi và cảm ơn nhưng người xung quanh một cách chân thành chính là chiếc đũa thần tạo nên tình thân ái và nguồn động viên tinh thần to lớn.

Những người bạn gặp trên đường đời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Dù có tốt hay xấu, họ cũng ban tặng bạn những khinh nghiệm sống hết sức tuyệt vời. Bởi vậy, đừng bao giờ lên án chỉ trích hay than phiền ai cả. Chính lúc này bạn đã học được cách khoan dung.

+ Phần 2: Tạo thiện cảm với người khác

           Phần 2 sẽ giới thiệu đến bạn 6 cách để tạo thiện cảm với người khác, giúp họ yêu quý và tôn trọng bạn hơn:

 • Thành thật quan tâm đến người khác.
 • Cách đơn giản mà bạn có thể tạo ấn tượng tốt đẹp đó là hãy mỉm cười
 • Để mọi việc suôn sẻ, hãy ghi nhớ tên của họ mỗi khi giao tiếp hay gọi họ với cái tên thân thương.
 • Để trở thành người giao tiếp khéo léo, bạn cần phải lắng nghe và khuyến khích người khác.
 • Thu hút sự quan tâm của người khác bằng cách nói về điều người khác quan tâm.

+ Phần 3: 12 cách hường người khác đến suy nghĩ của bạn

          Nội dung phần 3 được đánh giá là mang lại nhiều nội dung nhất cho bạn đọc. Đó là cách giúp bạn hướng suy nghĩ người khác theo cách nghĩ của mình:

 • Không tranh cãi mà cách giải quyết tranh cãi tốt nhất là đừng để nó xảy ra.
 • Tôn trọng ý kiến người khác. Không bao giờ nói: Anh/ chị sai rồi...
 • Thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình.
 • Cần phải hỏi những câu khiến người khác đáp “vâng” ngay tức thì.
 • Cần để người khác cảm thấy họ đang làm chủ cuộc nói chuyện.
 • Hãy để người khác tin rằng chính họ mới là người đưa ra ý kiến đầu tiên.
 • Thành thật nhìn nhận vấn đề theo quan điểm của người khác.
 • Hãy đồng cảm với mong muốn của người khác.
 • Khơi gợi sự cao thượng.
 • Mật ngọt trong giao tiếp chính là bắt đầu bằng thái độ thân thiện.
 • Trình bày vấn đề một cách sinh động.
 • Khơi gợi tinh thần vượt lên thử thách.

+ Phần 4: Chuyến hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán hận

         Chuyển hóa người khác là việc làm cực kỳ khó. Bởi làm sao có thể giúp chuyển hóa mà không gây ra tranh chấp hay oán hận. Hãy đọc ngay phần 4 của nội dung cuốn sách Đắc Nhân Tâm đế có câu trả lời. Phần 4 với những bài học như:

 • Trước khi phê bình hãy khen ngợi: Bởi mỗi khi bắt đầu câu chuyện bằng lời khen ngợi chân thành.
 • Phê bình một cách gián tiếp.
 • Cho người khác niềm tự hào: khen ngợi làm người khác sống xứng đáng với lời khen đó.
 • Mở đường cho người khác sửa chữa lỗi lầm.
 • Tôn vinh người khác.
 • Nhìn nhận sai lầm của bản thân trước khi phê bình người khác.
 • Gợi ý thay vì ra lệnh. Đừng làm người khác bị tổn thương, dù chỉ là một câu nói đùa.
 • Giữ thể diện cho người khác. Bởi nếu làm thương tổn phẩm giá con người là một tội ác.
 • Đó là một trong những điều bạn cần phải lưu ý trong các mối quan hệ của mình.

*Sự tác động làm thay đổi nhận thức và cuộc sống của tôi:

Chúng ta sinh ra, lớn lên, cắp sách tới trường đơn giản nhất là để học cách đối nhân xử thế - chuẩn mực đánh giá sự khéo léo, thông minh của một con người. Có bao giờ bạn tự tin nghĩ rằng “Cách hành xử của bản thân mình khiến tất cả mọi người xung quanh cảm thấy hài lòng?”. Bản thân tôi thì không! Đôi khi ta cũng muốn cư xử làm sao cho đúng nhất, cho vừa lòng cả cho bạn, cho tôi, và cho cả họ - những người xung quanh luôn luôn quan sát được việc làm của bạn. Đơn giản vì chỉ có như thế thì chúng ta mới cảm thấy hài lòng nhất. Nhưng chuyện đó không bao giờ dễ dàng như bạn tưởng. Có thể việc làm của bạn vừa lòng với hầu hết mọi người nhưng trong đó vẫn tồn tại một số ít phần tử cho rằng việc làm của bạn không đúng. Vì vậy, bạn cần biết răng: Nhiệm vụ của bạn bấy giờ chính là làm đúng, giành lấy những thiện cảm mà đa số người dành cho bạn. Ta mong muốn mỗi ngày thức dậy được hoàn thiện bản thân mình hơn, được mọi người yêu quý. Điều đó không còn trong trí tượng tượng hay mong muốn của bạn nữa, khi bạn đã biết đến Đắc nhân tâm. Lý thuyết muôn thuở vẫn là những quy tắc Chết, nhưng nhân tâm là Sống Biến đổi. Không có ai là hoàn hảo. Mỗi người phải biết đứng lên khi vấp ngã, phải biết nên làm gì và không nên làm gì để cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi thấy mình hiện hữu trong những câu chuyện của cuốn sách, sai lầm tưởng chừng như hạt cát nhỏ bé lại là tâm điểm của mọi ánh nhìn xã hội. Thật xấu hổ nhưng cũng thật may mằn khi tôi tìm và tiếp cận được với Đắc nhân tâm, cuốn sách đã chỉ ra con đường đúng đắn để làm người, cho tôi và cả cho các bạn trước khi mọi chuyện trở nên muộn màng.

        Khác với những bạn đồng trang lứa khác, tôi lại sống trong hoàn cảnh thiếu thốn đủ điều. Có bạn cảm thấy thật mệt mỏi khi cuộc sống gia đình không được hạnh phúc mà quên đi mình còn điều kiện sống đủ đầy, lúc này, các bạn nghĩ rằng: “Giá như mình được sống hạnh phúc cùng ba mẹ, người thân thì khổ mấy cúng chịu”. Có bạn vì thấy những khó khăn vì thiếu thốn về vật chất mà quên đi tình thương ngập tràn của người thân xung quanh luôn dành cho mình, lại mong muốn có tiền tài vật chất mà lỡ làng đánh đổi đi yêu thương quý báu đó. Các bạn ạ! “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Các bạn chưa trải nghiệm, chưa từng thử qua thì sẽ không biết nó khó khăn khắc nghiệt đến thế nào. Tôi, tôi chẳng có gì cả. Vật chất thiếu thốn mà tinh thần cũng nghèo, đã bao lần tôi suy nghĩ tiêu cực, đã bao lần vì cho rằng hoàn cảnh của mình như thế mà không quan tâm đến những người xung quanh, sống bi quan làm cho con người ta trở nên cộc cằn, ương bướng. Tôi như kẻ ngốc cứng đầu luôn muốn vươn đến thành công bằng mọi giá. Tôi đã từng thử kiềm chế bản thân mình nhưng điều đó thật khó đối với đứa trẻ như tôi. Mãi khi tôi đọc quyển sách ấy, tất cả mới thay đổi.

         “Đắc nhân tâm của thời đại mới đòi hỏi sự hiện diện của cái Tâm, cái Tầm và cái Tài trong mỗi chúng ta”. Đừng hiểu nhầm là cuốn sách chỉ cho bạn những mánh khóe như tôi từng hiểu nhầm nhé! Vì “Những giọi nước mắt đến từ trái tim chứ không phải bộ não” (Leonado da Vinci). Bạn sẽ không thể nào hiểu được hết ý nghĩa của cuốn sách khi mà bạn chưa hiểu nghĩa của chữ TÂM. Hãy dùng cả trái tim mình, từ từ cảm nhận để thay đổi nó.

Đắc Nhân Tâm là một cuốn sách hay, giàu ý nghĩa! Hãy bớt chút thời gian để đọc cuốn sách này để cải tạo cuộc sống tốt đẹp hơn, không bao giờ là lỗ. Hãy mở rộng tâm hồn mình để cảm nhận cái Tâm tích cực luôn sống trong tâm hồn bạn.

Câu 2: Nếu được chọn là Đại sứ Văn hóa đọc, em sẽ:

- Tuyên truyền, cung cấp thông tin cho bạn bè và người thân xung quanh về lợi ích của việc đọc sách.

- Hướng dẫn mọi người về phương pháp đọc đúng và hiệu quả nhất

- Cung cấp thông tin và tư vấn cho các bạn chọn sách phù hợp với lứa tuổi, tâm trạng, mục đích...

- Vận động bạn bè, người thân xung quanh làm thẻ thư viện để mượn đọc trong thời gian rảnh rỗi

- Tìm đọc những cuốn sách hay tại thư viện sau đó giới thiệu cho người thân, bạn bè cùng đọc.

- Tích cực tham gia các hoạt động đọc sách báo do nhà trường và địa phương tổ chức: ngày hội đọc sách...

- Thường xuyên cùng các bạn tìm đến những nơi có nhiều sách để mượn đọc như: thư viện, nhà sách...

- Tìm đọc những câu chuyện mới, cuốn sách hay để đọc và kể cho các bạn cùng nghe.

- Giúp và hướng dẫn các bạn tìm sách đọc, mượn sách và bảo quản sách.

- Trang trí làm đẹp thư viện, làm mới bìa sách, trưng bày và giới thiệu sách cho các bạn cùng đọc

- Thành lập câu lạc bộ đọc sách trong phạm vi trường và địa bàn. Thực hiện trao đổi sách với nhau để có thêm sách đọc, làm phong phú thêm lượng kiến thức. Thay vì mua một cuốn sách, đọc xong và để chúng ở góc phòng thì giờ đây bạn có thể trao đổi với những bạn khác để tìm thêm những cuốn sách khác mà không tốn tiền mua sách mới hay làm lãng phí sách.

- Câu lạc bộ cho phép các bạn mượn sách miễn phí, vì vậy, những bạn có hoàn cảnh khó khăn sẽ dễ dàng trong việc tiếp cận sách./.

-----Hết-----


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 83
Hôm qua : 230
Tháng 08 : 3.517
Năm 2020 : 101.436