A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tổ Ngữ văn trường THPT Lê Quảng Chí tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề: “Đất Nước – tiếng vọng ngàn đời”

Ngày 20/12/2019, hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, tổ Ngữ văn trường THPT Lê Quảng Chí đã tổ chức hoạt động trải nghiệm với chủ đề: “Đất Nước – tiếng vọng ngàn đời”. Tham dự hoạt động này có thầy Trần Hậu Tú – Trưởng phòng giáo dục phổ thông Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Ban giám hiệu, Tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, giáo viên các bộ môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và Địa lí các trường THPT trên địa bàn thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, trường THPT Hồng Lĩnh cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh trường THPT Lê Quảng Chí.

Đất Nước là đề tài muôn thuở của thi ca, nhạc, họa. Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta tự ngàn đời nay, đặc biệt là trong các tác phẩm văn học. Nhà nghiên cứu văn học Đặng Thai Mai từng khái quát: “Nhìn chung văn học Việt Nam phong phú và đa dạng, nhưng nếu cần xác định một chủ lưu, một dòng chính, quán thông kim cổ, thì đó là văn học yêu nước”. Chủ nghĩa yêu nước là một trong những nội dung lớn, xuyên suốt văn học Việt Nam. Bởi một lẽ, lịch sử của đất nước nhỏ bé này là lịch sử của những cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Vì thế, đề tài Đất Nước luôn nguồn cảm hứng bất tận của văn học nghệ thuật từ xưa đến nay. Ta tìm thấy những cùng bậc khác nhau của tinh thần yêu nước được thể hiện trong văn học. Yêu nước có thể đơn giản chỉ là yêu từng gốc, lúa bờ tre hồn hậu của quê hương, là tự hào trước những chiến công của lịch sử cha ông, là ước muốn được cống hiến, dựng xây đất nước giàu mạnh, bảo vệ đất nước khỏi các thế lực ngoại bang, là sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, nước nhà...

Thầy giáo Trần Hậu Tú - Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, người thứ 5 từ bên phải sang, hàng đầu
 tham dự hoạt động trải nghiệm  của nhà trường

 

Hoạt động trải nghiệm này là “tiếng vọng của Đất Nước” theo mạch nguồn: Dựng nước và Giữ nước. Mở đầu là hoạt cảnh hát múa “Tiếng vọng non sông” của lớp 11D. Hoạt cảnh đã tái hiện lại sinh động cuộc sống lao động, chiến đấu chống ngoại xâm, giành độc lập, tự do của người nông dân Việt Nam với những giai điệu rất đỗi vui tươi, hào hùng, hoành tráng.

Hoạt cảnh hát múa “Tiếng vọng non sông” của lớp 11D

 

Ca khúc Con xin ở lại nơi này của lớp 10B khiến người xem có những rung động sâu sắc về sự ra đi, không bao giờ trở lại của người lính nơi chiến trường Quảng Trị. Họ đã hi sinh cả tuổi thanh xuân, hi sinh cả máu xương của mình để bảo vệ “sơn hà xã tắc” mà không một chút nghĩ suy, tiếc nuối. Vì vậy, mỗi người Việt Nam đời đời ghi nhớ: “Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ - Đáy sông còn đó bạn tôi nằm – Có tuổi hai mươi thành sóng nước – Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm”. Ca khúc Ngọn lửa tuổi 20 của lớp 11H tái hiện lại vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, tràn đầy nhiệt huyết và sự hi sinh anh dũng của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm ở lứa tuổi 20. Chị ra đi để lại cho thế hệ sau niềm tin, nghị lực và cả một trái tim nhân hậu giữa cuộc đời. Có thể nói sự diễn xuất nhập tâm và rất chuyên nghiệp của các em học sinh đã lấy đi nước mắt của không ít khán giả, khơi gợi khát vọng sống tốt đẹp hơn ở mỗi người.

Ca khúc Ngọn lửa tuổi 20 của lớp 11H
Ca khúc Ngọn lửa tuổi 20 của lớp 11H

 

Hai tiết mục Truyền thuyết Hoàng sa Trường Sa của lớp 11C và Đất nước gọi tên mình của lớp 12H là lời nhắn nhủ của cha ông thì thầm trong tiếng đất về sự nghiệp bảo vệ giữ yên bờ cõi Đất Nước chưa bao giờ ngơi nghỉ. Tiếng sóng Hoàng Sa – Trường Sa còn đau đáu tuổi trẻ hôm nay về ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với Tổ quốc thân yêu: “ Chúng tôi đã đi không tiếc đời mình – (Nhưng tuổi 20 làm sao mà không tiếc) - Nhưng ai cũng tiếc tuổi 20 thì còn chi Tổ Quốc?”.

Truyền thuyết Hoàng sa Trường Sa của lớp 11C

 

Với bố cục rõ ràng, khúc chiết, giàu sức sáng tạo, chủ đề “Đất Nước – tiếng vọng ngàn đời” giúp người xem đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau về tiếng vọng Đất Nước, về những đau thương, hi sinh, mất mát, về sự anh dũng, quả cảm... giúp cho học sinh có thêm sự trân trọng về cuộc sống của hòa bình hôm nay. Các em tự hào trước truyền thống của cha ông, để thấy yêu hơn, gắn bó hơn, sống có trách nhiệm, có lý tưởng hơn với Tổ quốc, Đất Nước và Nhân Dân!

Đây chính là tấm lòng, là trái tim, là tình cảm, là nhận thức và hành động ý nghĩa, thiết thực, cụ thể của các em học sinh trường THPT Lê Quảng Chí hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân và 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đồng thời, qua hoạt động này, các em học sinh nhà trường sẽ được bổ sung thêm những tri thức và kỹ năng sống cần thiết cho bản thân../

Một số hình ảnh ấn tượng của hoạt động:

 

                                                                   Bài và ảnh: Văn Hòa – Lệ Thanh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 131
Hôm qua : 279
Tháng 07 : 2.406
Năm 2020 : 89.889