A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thư viện trường THPT Lê Quảng Chí tổng kết, trao giải cuộc thi Cảm nhận về cuốn sách mà em đã từng đọc

Thực hiện Công văn số 792/SGDĐT-GDPT ngày 23 tháng 5 năm 2019 của Sở GD&ĐT về hoạt động thư viện trong hè 2019, nhằm phát huy hiệu quả thư viện của nhà trường, tạo điều kiện cho học sinh hình thành, phát triển thói quen đọc và tạo hiệu ứng tích cực về văn hóa đọc trong toàn cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, thư viện trường THPT Lê Quảng Chí đã tổ chức cuộc thi: Cảm nhận về cuốn sách mà em đã từng đọc.

Sau thời gian phát động, Thư viện nhà trường đã tiếp đón hàng trăm lượt bạn đọc trong hè và nhận được hàng trăm bài dự thi bày tỏ cảm nhận về một cuốn sách mà các em đã đọc đến từ các bạn học sinh khối 11,12 . Tất cả các em đều nhận thức được tầm quan trọng, ý nghĩa, vai trò của sách và bộc lộ hứng thú của việc đọc sách. Có những bài viết rất giàu cảm xúc, tiêu biểu như bài viết của em Trần Thị Quỳnh Nga lớp 12C khi đọc cuốn “Rồi một ngày cuộc sống hóa hư vô” của nhà văn Nhật Bản Hideko Suzuki. Ở đó, em đã bày tỏ quan điểm sống rất tích cực, biết trân trọng thời gian, biết yêu thương những người xung quanh và trân quý những điều bé nhỏ của cuộc sống bởi rồi một ngày cuộc sống sẽ hóa hư vô! Bài viết của em Trần Thị Thảo Nguyên lớp 12A về cuốn “Lời chia tay đẹp nhất thế gian”  đã bộc lộ cảm xúc và lời nhắn nhủ: khi còn cơ hội hãy quan tâm, yêu thương và kính trọng mẹ nhiều hơn, bởi tất cả chúng ta đều được mẹ sinh ra – một người phụ nữ bình thường nhưng không tầm thường. Hay cái nhìn đầy tươi sáng của bạn Nguyễn Thị Mai Loan khi đọc cuốn “Tuổi trẻ của chúng ta sẽ xanh mãi mãi”: Thanh xuân cần có sự rỡ rực, can đảm và kiên cường…

Đông đảo học sinh tham gia đọc sách tại thư viện nhà trường
Đông đảo học sinh tham gia đọc sách tại thư viện nhà trường

 

Và còn rất nhiều những cảm xúc đẹp khác của các em khi gặp một cuốn sách hay mà chúng tôi không thể kể ra hết. Đúng như diễn giả nổi tiếng thế giới Harvey MacKay từng nói: “Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc”. Việc đọc sách đã thực sự lan tỏa trong toàn trường, hi vọng rằng chúng ta sẽ thấy được những nhân cách cao đẹp được hình thành, sẽ có những cuộc đời được thành công trong ngày mai!

Trong tháng 9/2019, Thư viện nhà trường đã phối hợp với tổ Ngữ văn tổ chức chấm bài dự thi một cách công tâm, khách quan. Kết quả Ban tổ chức đã quyết định trao giải cho 4 bài xuất sắc nhất, gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Ba. Giải Nhất thuộc về em Trần Thị Quỳnh Nga lớp 12C; giải Nhì thuộc về Nguyễn Thị Mai Loan lớp 12C; đồng giải ba là 2 em: Trần Thị Thảo Nguyên lớp 12A, Trịnh Thị Nga lớp 12E.

Trao giải cho các học sinh đạt giải

 

Em Trần Thị Quỳnh Nga, lớp 12C – người đạt giải Nhất bày tỏ cảm xúc: “Em rất vui khi nhận được giải thưởng này. Theo em đây là một cuộc thi rất ý nghĩa đối với các bạn học sinh, bởi lẽ cuộc thi đã khơi dậy niềm hứng thú đọc sách vốn lâu nay đã bị chi phối, tác động bởi các sách điện tử qua những smartphone thông minh. Đồng thời, giúp các bạn có sự nhận thức đúng đắn hơn về việc đọc sách giấy nói riêng và đọc sách nói chung, từ đó hình thành văn hóa đọc ở trường chúng ta ngày một tốt hơn.”

Em Trần Thị Quỳnh Nga, lớp 12C đạt giải Nhất cuộc thi

 

Trước đó, trường THPT Lê Quảng Chí cũng đã phối hợp với TTBDCT thị xã Kỳ Anh tổ chức bồi dưỡng chuyên đề: “Hội nhập quốc tế - Chủ đề: Sách, tri thức, phát triển và hội nhập” cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Trong chuyên đề này, đồng chí Lê Văn Khánh, Phó Ban tuyên giáo tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đánh giá tình hình văn hóa đọc rất đáng báo động hiện nay, đặc biệt là văn hóa đọc của giới trẻ. Từ đó, đồng chí Lê Văn Khánh đã đề cao vai trò, tác dụng của việc đọc sách, trong đó, tổng kết được 13 tác dụng nổi bật. Đồng thời, đồng chí đã đưa ra những giải pháp hữu hiệu, thiết thực cho thầy cô giáo và học sinh trong việc đọc sách như: tạo cảm hứng đọc, xác định mục đích đọc, lựa chọn sách, lưu giữ tri thức từ sách...

Đồng chí Lê Văn Khánh, Phó Ban tuyên giáo tỉnh ủy Hà Tĩnh trao đổi chuyên đề về Sách

 

Có thể khẳng định, các hoạt động của trường THPT Lê Quảng Chí về vấn đề đọc sách và việc tổ chức hoạt động hè của thư viện trường THPT Lê Quảng Chí qua cuộc thi cảm nhận về sách đã mang lại những kết quả tích cực và hiệu ứng sâu rộng, nâng cao nhận thức, nâng cao văn hóa đọc, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong thời đại mới./.

                                                                             Bài và ảnh: Nguyễn Văn Hòa – PHT


Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 130
Hôm qua : 229
Tháng 09 : 14.715
Năm 2020 : 123.254