A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Tái hiện hình ảnh người nông dân qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Thực hiện kế hoạch trải nghiệm sáng tạo của nhà trường, chiều ngày 24/01/2019, tổ Ngữ văn trường THPT Lê Quảng Chí tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Hình tượng người nông dân trong văn học Việt Nam”.

Việt Nam là đất nước nông nghiệp, cái nôi của nền văn minh lúa nước. Trước cách mạng tháng Tám, hơn 90% dân số lao động bằng nghề nông. Bởi thế, ngay từ buổi đầu, hình ảnh người nông dân đã đi vào văn học một cách tự nhiên, bình dị với những nét đẹp hồn hậu, chân chất như chính tâm hồn của họ vậy. Mặt khác dân tộc ta có cả một kho tàng văn hóa, văn học dân gian được hình thành và kết tinh từ những con người chân lấm tay bùn ấy. Bởi thế, tổ Ngữ văn, trường THPT Lê Quảng Chí đã lựa chọn chủ đề về người nông dân Việt Nam và học sinh đã có những trải nghiệm, sáng tạo vô cùng xuất sắc và ý nghĩa.

Mở màn là hoạt cảnh Tự hào nông dân Việt Nam, được dàn dựng theo 3 phần: Hạt thóc vàng; Lầm than và Lửa thiêng dân tộc của lớp 10D. Những vật dụng quen thuộc như  thúng, mủng, những đôi quang gánh… đã được tái hiện lại một cách sinh động về cuộc sống lao động của người nông dân Việt Nam qua những giai điệu rất đỗi hào hùng, hoành tráng.

Tiếp đến là các vở kịch Chí Phèo ngoại truyện của lớp 11K, Nỗi bi cùng của người nông dân của lớp 11CNghèo của lớp 11A  Miếng ăn là miếng nhục  của lớp 11I… Có thể nói các vở kịch được các em học sinh dàn dựng, tập luyện công phu, được diễn xuất tự nhiên, sinh động. Hình ảnh người nông dân trong những năm đầu thế kỷ XX, được tái hiện lại hết sức chân thực và cảm động. Họ hiện lên với sự khốn cùng, bế tắc, đau đớn dưới gót giày xâm lăng của thực dân Pháp, của bọn địa chủ, cường hào, ác bá. Đặc biệt là vở kịch Nỗi bi cùng của người nông dân của lớp 11C đã gây xúc động mạnh mẽ, lấy được tình cảm và nước mắt khán giả, tạo tiếng vang lớn.

Các tiết mục  Cò lả của lớp 10G, Tình đất của lớp 10M, Quê tôi của lớp 10C là những tình khúc đẹp về quê hương đất nước Việt Nam thân yêu cũng đã để lại trong lòng người xem những ấn tượng đẹp.

Song song với các phần diễn của các lớp có tiết mục xuất sắc trong chung kết là phần thi không kém phần sôi động dành cho khán giả. Các học sinh tham gia nhiệt tình, sôi nổi thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về nỗi truân chuyên của người nông dân Việt Nam trong xã hội xưa và nay. Đồng thời mong muốn, giai cấp nông dân Việt Nam với giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức và mọi tầng lớp nhân dân sẽ cùng nhau xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh.

Có thể khẳng định, ngày nay xã hội đang bước vào thời đại 4.0, mọi thứ đã, đang và sẽ có những thay đổi chóng mặt nhưng vai trò của nông nghiệp và người nông dân vẫn có vị trí hết sức quan trọng. Bởi đó là nơi cung cấp lương thực – thực phẩm, nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của con người. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo do tổ Ngữ văn trường THPT Lê Quảng Chí tổ chức giúp cho học sinh nhà trường có cơ hội thể hiện mình, rèn luyện các kỹ năng sống. Đặc biệt, giúp cho các em hiểu và trân trọng hơn những người nông dân bé nhỏ mà phi thường, từ đó có những nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp tương lai: nếu là người nông dân của thời đại mới, không chỉ cần cù, thông minh mà luôn năng động, sáng tạo đón đầu xu thế mới, biết làm giàu trên chính mảnh đất quê hương./.

Những hình ảnh ấn tượng của hoạt động:

 

 

Văn Hòa - Lệ Thanh


Tác giả: Nguyễn Văn Hoà
Nguồn: thptlequangchi.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 133
Tháng 08 : 8.779
Năm 2019 : 130.974