A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Đổi mới tiết sinh hoạt dưới cờ theo hướng phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của học sinh

Trong nhiều năm qua, trường THPT Lê Quảng Chí (Thị xã Kỳ Anh) đã đổi mới tiết sinh hoạt dưới cờ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, sáng tạo, hấp dẫn tạo sự lan tỏa sâu rộng.

Đã hơn 4 năm qua, hàng tuần vào mỗi buổi sáng thứ 2, sau phần nghi lễ ngắn gọn, trang nghiêm là những câu chuyện kể cảm động, sâu sắc, ý nghĩa về Bác Hồ. Mỗi tuần, một lớp chuẩn bị một câu chuyện kể về Bác, kể trước học sinh toàn trường. Để triển khai được mô hình đó, Ban chấp hành Đoàn trường đã mạnh dạn cho các chi đoàn kể chuyển vể Bác trong một buổi sinh hoạt 15 phút đầu giờ học, sau đó cô trò cùng thảo luận, bàn bạc, thống nhất cách kể chuyện. Chính vì thế, mỗi câu chuyện kể về Bác của các bạn học sinh đã thấm sâu trong suy nghĩ, hành động của thầy và trò nhà trường góp phần giúp học sinh rèn luyện bản lĩnh, hình thành nhân cách và áp dụng vào thực tế của đời sống.

Em Nguyễn Thị Hoài Thu lớp 12A tâm sự: “Bác Hồ là một tấm gương sáng để chúng em học tập và noi theo. Việc nhà trường duy trì kể chuyện về Bác mỗi tuần sẽ giúp cho chúng em có những nhận thức đúng đắn hơn trong việc rèn luyện chuẩn mực đạo đức cũng như ứng xử tốt với đời sống và xã hội.”

Em Nguyễn Thị Hoài Thu, lớp 12A kể câu chuyện về Bác Hồ: "Nước nóng, nước lạnh"

 “Lúc bố mất, em dường như suy sụp tinh thần, nhiều lúc em đã nghĩ đến việc nghỉ học để giúp mẹ, giúp em. Nhưng nhờ sự động viên, chia sẻ của thầy cô, bạn bè, nhờ những câu chuyện kể về Bác Hồ vào mỗi sáng thứ 2 của các bạn và lời tự dặn lòng phải sống tốt, sống ý nghĩa để bố an lòng nơi suối vàng, em đã vượt qua tất cả để đạt được thành công.”, đó là thổ lộ của em Nguyễn Thị Nga học lớp 11E- tấm gương nổi bật về tinh thần, ý chí vượt qua mọi khó khăn để giành thành tích cao trong học tập.

Ngoài việc kể chuyện về Bác, nhà trường còn lồng ghép tuyên truyền nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật. Qua các hoạt động này, học sinh được trang bị những kiến thức cần thiết để ứng phó với những tình huống có thể dẫn tới vi phạm pháp luật; trang bị cho học sinh những kiến thức về pháp luật an toàn giao thông, giúp các em có những kinh nghiệm trong ứng xử văn hóa giao thông, có  kiến thức để tham gia cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai.”

Thầy, trò nhà trường tưởng niệm các nạn nhân bị tử nạn vì tai nạn giao thông

Thư viện nhà trường cũng tổ chức hoạt động giới thiệu tủ sách pháp luật; sách tham khảo, báo chí…để giáo viên, học sinh được tiếp cận với các đầu sách ý nghĩa, đầu sách mới, giúp cho việc dạy, việc học tốt hơn.

Các câu lạc bộ của nhà trường như: Câu lạc bộ sáng tạo khoa học kỹ thuật; câu lạc bộ Văn học, câu lạc bộ Tiếng Anh…cũng đã đem đến cho tiết chào cờ sinh động, tạo động lực cho một tuần học và làm việc mới thiết thực, ý nghĩa hơn.

Học sinh tham gia hoạt động Vui cùng Tiếng Anh

“Từ những hoạt động mang tính thực tiễn cao, học sinh sẽ hào hứng tham gia tích cực các hoạt động, qua đó bổ sung kiến thức thức, nhất là đối với môn Tiếng Anh, rèn luyện các kỹ năng sống như: Kỹ năng ngôn ngữ, Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử các tình huống có vấn đề trong cuộc sống…Tôi thấy đây chính sự đổi mới mang tính hiệu quả cao của tiết chào cờ đầu tuần.”, cô Phan Thị Thư, giáo viên môn Tiếng Anh nói.

Cô Phan Thị Thư - tổ chức hoạt động Vui cùng Tiếng Anh

Với những hoạt động thiết thực trên, nhà trường hi vọng sẽ nâng cao hiệu quả  giáo dục, nâng cao tri thức, rèn luyện thêm các kỹ năng sống, góp phần giúp học sinh  phát triển một cách toàn diện/.

                                       Nguyễn Văn Hòa – PHT Lê Quảng Chí


Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 211
Hôm qua : 329
Tháng 05 : 10.299
Năm 2019 : 107.349