Hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập Trường

Kỳ Anh là mảnh đất sơn thủy hữu tình nằm ở phía Nam Hà Tĩnh. Kỳ Anh có Hoành Sơn Quan nổi tiếng, có Đèo Ngang xinh đẹp, có bờ biển xanh trong, cát vàng lấp lánh... Tất cả đã làm mê đắm bao lớp thi sĩ từ xưa đến nay. Người Kỳ Anh cần cù, chịu thương, chịu khó, nhân nghĩa, thủy chung và đặc biệt thông minh, hiếu học. Truyền thống hiếu học ấy được kết tinh trong người con xuất sắc nhất của huyện Kỳ Anh: Lê Quảng Chí. 

Lê Quảng Chí (1451-1553) hiệu là Hoành Sơn tiên sinh, là danh thần đời vua Lê Thánh Tông, nhà Lê sơ. Ông là người xã Thần Đầu, huyện Kỳ Hoa, phủ Hà Hoa, xứ Nghệ An, nay là xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Lê Quảng Chí đỗ đầu kỳ thi đình khoa Mậu Tuất (1478) và được phê chuẩn danh hiệu: “Đệ nhất giáp tiến sĩ, cập đệ đệ nhị danh” tức Đình nguyên Bảng nhãn. Ông làm đến chức Tả thị bộ lang bộ lễ kiêm Đông các Đại học sĩ. Năm sáu 60 tuổi trí sĩ, về quê mở trường dạy học, lấy hiệu là Hoành Sơn tiên sinh. Ông mất năm 80 tuổi, được truy tặng Thượng thư. Dân làng đặt mộ dưới chân núi Hoành Sơn, lập đền thờ ở làng Thần Đầu.Tên tuổi của ông không chỉ khắc lên bia đá bảng vàng mà giờ đây còn được khắc lên một ngôi trường mới: Trường THPT Lê Quảng Chí.
Trường THPT Lê Quảng Chí được thành lập năm 2004, trên địa bàn 6 xã vùng trong của huyện Kỳ Anh, một miền quê tươi đẹp, hiền hòa. Ở thời điểm đó, nền kinh tế xã hội chưa phát triển, đời sống của nhân dân bấp bênh, chỉ biết bám  vào nông nghiệp trên những cánh đồng chua, nước mặn. Điều kiện học hành của học sinh thật gian lao, vất vả, khó khăn, cực nhọc, trình độ dân trí thấp. Trường THPT Lê Quảng Chí được xây dựng đã mang lại niềm vui, niềm hứng khởi, mang ánh sáng văn hóa đến với con người nơi đây. Nhớ lại năm học 2004-2005, trường chỉ có 5 phòng học, 8 lớp 10, với 350 học sinh, đội ngũ cán bộ giáo viên vẻn vẹn chỉ có 17 người. Thế nhưng trải qua gần 10 năm hình thành và phát triển trường đã làm đổi thay diện mạo mảnh đất “chảo lửa túi mưa” này. Đến hôm nay, trường đã có đến 29 lớp, với gần 1400  học sinh và có 75 cán bộ, giáo viên. Chi bộ Đảng gồm 31 đảng viên. 
Trong gần mười năm học vừa qua, tỷ lệ học sinh xếp hạnh kiểm loại khá, tốt đạt trên 95%, tỷ lệ học sinh khá, giỏi trên 20%, tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp, đại học, cao đẳng năm sau cao hơn năm trước. Số học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh ngày càng nhiều. Những tấm gương học sinh tiêu biểu trong phong trào thi đua học tập của trường đã làm rạng danh ngôi trường mới như: Trương Thị Hóa (K1A), Hà Trang Huyền (K1A), Lê Văn Hải (K1C), Đậu Thị Anh(K2C),Trần Thị Ngọc Hà (K3C), Trần Khắc Ngọ (K3C), Hoàng Minh Dũng (K3C), Chu Thị Anh (K3C), Lê Văn Tâm (K3A), Nguyễn Thị Hảo (K5C), Nguyễn Tiến Hải (K5A), Trương Xuân An (K6A) Chu Thị  Hiền (K6C), Phạm Văn Hùng (K7A), Nguyễn Đình Ninh (K7C), Lê Văn Vinh (K7C), Trần Thị Thùy Dung (K7C)....  Các em xứng đáng được ghi danh vào bảng vàng truyền thống của nhà trường và trở thành niềm tự hào của mọi thế hệ học sinh trường Lê Quảng Chí. Đội ngũ thầy cô giáo trẻ trung, nhiệt huyết, giàu ý chí, nghị lực, quyết tâm là một trong những nhân tố chính tạo nên những bước tiến vững chắc của nhà trường. Trường có 100% giáo viên đạt chuẩn, có 2 đồng chí là thạc sĩ, 2 đồng chí đang theo học cao học. Nhiều giáo viên không ngừng học tập nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo những bài giảng hay, những phương pháp giảng dạy hữu hiệu. Một số giáo viên biết vươn lên và khẳng định được mình, tiêu biểu là các thầy, cô: Lê Ngọc Anh, Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Anh Tuấn (GD), Nguyễn Thị Thanh, Đặng Văn Long, Trần Anh Trung, Nguyễn Duy Ngân, Trần Văn Nam, Trần Thị Thanh Tâm, Hồ Minh Hòa, Võ Hải... Đặc biệt trong năm học 2011-2012 toàn trường có 3 đồng chí được công nhận giáo viên giỏi tỉnh, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở là: Nguyễn Văn Hòa, Đặng Văn Long, Lê Ngọc Anh.
Song song với việc giáo dục đạo đức, văn hóa cho học sinh, nhà trường rất quan tâm đến các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Các hoạt động ngoại khóa như: an toàn giao thông; phòng chống các tệ nạn xã hội, giáo dục giới tính, giáo dục kĩ năng sống... được nhà trường thường xuyên tổ chức. Các hoạt động xã hội được tuổi trẻ nhà trường tham gia nhiệt tình như: hiến máu nhân đạo, góp đá xây dựng Trường Sa, nhận chăm sóc Di tích Lê Quảng Chí, ủng hộ học sinh nghèo... Trong đó đồng chí Nguyễn Anh Tuấn (GD) được Trung ương Hội chữ thập đỏ tặng bằng khen, đồng chí Nguyễn Tiến Hòa (Hiệu trưởng) được tặng kỷ niệm chương.


Các tổ chức, đoàn thể như Công đoàn nhà trường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban nữ công.... hoạt động nhịp nhàng, đều tay đã đem lại sức sống mới, niềm vui vẻ, lạc quan, niềm tin tưởng và niềm tự hào của toàn thể cán bộ giáo viên, học sinh và phụ huynh. Nổi bật là trong năm học 2012-2013, Công đoàn nhà trường được Công đoàn giáo dục Viêt Nam tặng bằng khen, Đoàn trường được Trung ương Đoàn  tặng bằng khen.
Sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của các đồng chí trong ban giám hiệu nhà trường là một nhân tố hết sức quan trọng tạo nên những thành tích đáng tự hào này. Các đồng chí đã không quản ngại gian khổ, khó khăn đến với trường  từ những ngày tháng sơ khai. Các đồng chí đã giành hết tài năng, tâm huyết chèo lái, đưa nhà trường từng bước đi lên và được khẳng định mình. Cơ sở vật chất của trường ngày càng khang trang, đảm bảo cho việc dạy và học. Khuôn viên trường học tràn ngập màu xanh thân thiện. Khu nội trú của giáo viên được kiên cố hóa, hiện đại, văn minh. Phong trào dạy-học trong toàn trường phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của toàn xã hội. Bởi vậy các đồng chí ban giám hiệu trong suốt nhiều năm liền được cộng nhận là chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; Nhà trường 3 năm liền (Từ năm 2009 đến năm 2012) được công nhận là trường tiên tiến cấp tỉnh, chi bộ Đảng luôn được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh.
Có thể khẳng định, với sự quan tâm, giúp đỡ của toàn xã hội, nhất là sự quan tâm của UBND tỉnh Hà Tĩnh, UBND huyện Kỳ Anh, Sở Giáo dục-Đào tạo và đặc biệt là sự nỗ lực, phấn đấu hết mình của thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, tự hào. Bởi những ước nguyện của nhân dân, của những người đi ươm hạt, gieo mầm trên miền đất nắng gió, giờ đây đã thành hiện thực, giờ đây đã gặt hái những hoa thơm, trái ngọt.
Trong mười năm qua, vùng Nam Kỳ Anh đã có những thay đổi mạnh mẽ. Sự đổi thay của vùng đất này biểu hiện ở xu hướng chuyển sang sản xuất công nghiệp, hàng trăm dự án, với hàng trăm tỷ USD được cấp phép đầu tư, nhiều dự án đã đi vào hoạt động tạo ra nhiều cơ hội và thách thức. Nhiệm vụ to lớn được đặt ra cho toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường, đòi hỏi mỗi cán bộ giáo viên phải luôn có ý thức, trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp giáo dục trong thời đại mới. Một năm học mới lại bắt đầu, niềm vui vẻ, phấn chấn, niềm lạc quan, tin tưởng đang lộ rõ trên từng gương mặt của thầy và trò nhà trường. Hi vọng, năm học mới, thời đại mới  sẽ có nhiều thắng lợi, vinh quang mới đến với chúng ta./.

Bài viết của thầy giáo Nguyễn Văn Hòa - GV Ngữ văn THPT Lê Quảng Chí.