A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Lịch sử truyền thống trường THPT Lê Quảng Chí

Giới thiệu Trường THPT Lê Quảng Chí

LỜI GIỚI THIỆU

      THPT Lê Quảng Chí được thành lập ngày 02/07/2004, trải qua chặng đường khó khăn và vất vả, trường đã ngày càng phát triển khẳng định được vị thế của mình cùng với sự vươn mình trỗi dậy của quê hương nơi đây. Đến nay nhiều thế hệ học sinh từ mái trường này đã tung cánh bay xa trên mọi nẻo đường của đất nước, có người đã thành công hay có bạn đang học trên giảng đường Đại Học, nhưng khi nhắc đến tên trường ai nấy đều tự hào vì mình đã từng học ở mái trường này.
      Để thấy được sự phát triển của ngôi trường hơn 10 năm tuổi cùng với những thành tích, đóng góp của thầy và trò trường THPT Lê Quảng Chí trong những năm qua. Đồng thời qua đó để giáo dục cho học sinh về truyền thống nhà trường, giáo dục tình yêu quê hương, yêu đất nước, phát huy truyền thống nhà trường vươn lên trong học tập. Với những ý nghĩa to lớn đó, chúng tôi đã biên soạn về lịch sử truyền thống nhà trường.

I. MẢNH ĐẤT VÀ CON NGƯỜI
1. Điều kiện tự nhiên và sự phát triển kinh tế

      Trường THPT Lê Quảng Chí nằm trên địa bàn thuộc phường Kỳ Long –Thị xã  Kỳ Anh – Cực Nam của tỉnh Hà Tĩnh với Diện tích: 32 000m2 . Đây được xem là mảnh đất sơn thủy hữu tình,  có núi Hoành Sơn, có đèo Ngang xinh đẹp, có bờ biển trong xanh, cát vàng lấp lánh.  Tuy nhiên bên cạnh thiên nhiêu ưu đãi đó đây cũng là nơi thiên nhiên khắc nghiệt được xem là “ống gió, chảo lửa, túi mưa”.
      Về kinh tế, trước đây người dân chủ yếu là làm nông nghiệp, đất đai cằn cỗi, cộng với thiên nhiên khắc nghiệt nên đời sống của người dân nơi đây khó khăn, thiếu thốn. Từ khi có khu kinh tế Vũng Áng vùng đất  này từ chỗ một vùng quê hoang sơ gắn với đói nghèo nay đã có nhiều thay đổi. Cùng với sự phát triển của cảng biển, các nhà máy, xí nghiệp thì những làng xóm nghèo đó dần biến mất. Thay vào đó là những phố phường mới mọc lên như những điểm sáng lấp lánh dưới trời đèo Ngang.
     Khu kinh tế Vũng Áng thuộc thị xã Kỳ Anh, nằm ở phía Nam tỉnh Hà Tĩnh, đây là nơi có vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế. Phía Nam của khu kinh tế giáp với tỉnh Quảng Bình gần với khu kinh tế Hòn La, phía Bắc và Đông giáp biển, đồng thời nằm gần với quốc lộ 1A rất thuận tiện cho việc vận chuyển hàng hóa từ các nơi về cảng. Cảng Vũng Áng còn là nơi nằm trên tuyến đường hàng hải quốc tế là một điểm trên hành lang kinh tế Đông – Tây, đây cũng chính là cửa ngõ ra biển của Lào và Thái Lan thông qua quốc lộ 12A. Khu kinh tế có diện tích rộng lớn 22.781 ha gồm các phường Kỳ Phương, Kỳ Lợi, Kỳ Long, Kỳ Liên, Kỳ Thịnh, Kỳ Trinh và các xã Kỳ Nam, Kỳ Hà,  Kỳ Ninh.


Bản đồ quy hoạch khu kinh tế Vũng Áng

      Với vị địa lý thuận lợi vì vậy hiện nay đã có nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào khu kinh tế và chắc chắn trong tương lai sẽ phát triển hơn nữa ở vùng đất đầy tiềm năng này.
Sự phát triển của khu kinh tế Vũng Áng không chỉ đem lại diện mạo mới cho quê hương nơi đây mà đây còn là cơ hội làm việc ngay tại quê hương trong tương lai cho bao thế hệ học sinh đang ngồi trên ghế mái trường THPT Lê Quảng Chí. Đó vừa là niềm tự hào, vừa là nguồn động viên cho các em phấn đấu học tập để biến ước mơ xây dựng quê hương giàu đẹp thành hiện thực.
2. Con người và truyên thống hiếu học
      Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và cuộc sống khó khăn đã làm cho con người ở đây cần cù, chịu khó vươn lên khó khăn và gian khổ để vươn tới ước mơ xây dựng quê hương giàu đẹp.
      Ham học hỏi, nổ lực phấn đấu học tập nuôi chí lớn là truyền thống tiêu biểu của con người nơi đây. Tiêu biểu cho truyền thống ấy là hai người con của vùng đất Hoành Sơn đó là Lê Quảng Chí và Lê Quảng Ý. Lê Quảng Chí  và Lê Quảng Ý là hai anh em ruột quê ở làng Sơn Đầu sau đổi thành Thần Đầu, phủ Hà Hoa. Nhân dân địa phương kể “ Hai ông con nhà nghèo, lúc nhỏ phải đi ở cho nhà giàu ở một miền xa để kiếm sống. Chủ nhà thấy thông minh nên bèn nuôi cho hai người ăn học, đến lúc thi đỗ mới về làng”. Lê Quảng Chí đỗ đầu kỳ thi đình khoa Mậu Tuất (1478. Tương truyền thạo văn tài thì ông đáng đỗ Trạng nguyên, Nhưng vì diện mạo xấu, nhà vua hạ xuống Bảng nhãn. Tuy nhiên nhà vua vẫn tôn quý ông, luôn gọi bằng tiên sinh chứ không gọi tên và thường hỏi ông về mọi điều. Ông làm quan đến chức Tả thị lang bộ lễ kiêm Đông các Đại học sỹ. Năm 60 tuổi, trí sỹ về quê mở trường dạy học, lấy hiệu là Hoành Sơn ( hay Lãm Sơn) tiên sinh. Ông mất 82 tuổi, được truy tặng Thượng thư . Dân làng đặt mộ ông dưới chân núi Hoành Sơn, lập đền thờ ở Thần Đầu. Lê Quảng Ý đậu tiến sĩ năm 46 tuổi, làm quan đến Hàn Lâm viện thị chế, tước Bảng quận công, ông mất năm 73 tuổi, Mộ táng dưới chân núi Hoành Sơn.
      Ngày nay tại phường Kỳ Phương, quê hương ông có đền thờ hai anh em Lê Quảng Chí và Lê Quảng Ý và đã được Bộ Văn hóa- Thông tin xếp hạng di tích Lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.
Một gia đình nghèo có 2 người con đậu Tiến sĩ, đó là minh chứng cho tinh thần hiếu học, chịu khó trong mọi điều kiện của con người nơi đây. Cũng từ hoàn cảnh đó mà bao thế hệ học sinh của mái trường mang tên Lê Quảng Chí đã không ngại khó khăn vươn lên học tập và đạt được nhiều thành tích to lớn trong những năm qua, chính các em với những ước mơ và nghị lực to lớn đã ngày càng làm rạng danh quê hương và mái trường dưới chân núi Hoành Sơn.
II. QÚA TRÌNH PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ TRƯỜNG
1. Quá trình thành lập và phát triển của trường
      Quay trở lại thời gian Trước năm 2004 trên địa bàn 6 xã vùng trong phía Nam của Huyện Kỳ Anh vẫn chưa có một ngôi trường THPT, học sinh lúc bấy giờ học THPT cũng ít, mỗi xã chỉ đếm trên đầu bàn tay, bởi một phần do điều kiện gia đình khó khăn, một phần do đường đi học quá xa. Có những em học sinh ham học mà ở tận dưới chân núi Đèo Ngang phải đạp xe đạp gần 30 km để ra trường THPT Kỳ Anh học rồi đến trưa lại đạp về. Chính vì thấy được sự hiếu học của con em vùng trong, để đáp ứng nhu cầu học tập của con em các xã vùng phía Nam Kỳ Anh nên trường THPT Lê Quảng Chí đã  được thành lập.
      Trường THPT Lê Quảng chí được thành lập theo quyết định số 72/2004 QĐ-UB-NV ngày 02/7/2004 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, địa điểm trường đóng xã :Kỳ Long huyện Kỳ Anh tỉnh Hà tĩnh hệ công lập, được mang tên của "nhà tiên sinh" học cao hiểu rộng là một vinh dự lớn cho thầy và trò trường THPT Lê Quảng Chí, ông là tấm guơng khắc phục khó khăn với tinh thần vươn lên chiếm lĩnh tri thức nhân loại. Đó chính là truyền thống " Đất nghèo nuôi chữ của quê nhà"
      Trường THPT Lê Quảng Chí đóng trên địa  xã Kỳ Long huyện Kỳ Anh tỉnh Hà tĩnh, nay là phường Kỳ Long thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tỉnh. Trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển diện mạo của trường đã từng bước thay đổi theo thời gian và sự phát triển của khu kinh tế Vũng Áng. Trường đã ngày càng khảng định được vị thế của mình trong tỉnh nhà. Từ chỗ khi mới thành lập năm 2004 trường chỉ có 5 phòng học,  8 lớp 10 với 350 học sinh và đội ngũ giáo viên là 17 người. Đến nay trường đã có 2 dãy nhà 3 tầng, 29 lớp học với trên 1200 học sinh và đội ngũ cán bộ giáo viên là 75 người. Trước đây trường còn thiếu phòng học phải học hai ca và học phòng tạm thì nay trường đã học một ca và có phòng học kiên cố, trường đã có phòng sinh hoạt tổ bộ môn.
 + Phòng lớp học: 34 (Trong đó sử dụng làm phòng học: 29, phòng học bộ môn: 5), phòng dạy học UDCNTT: 02, thư viện: 01, kho thể dục, QP, thiết bị: 01, phòng y tế: 01, phòng chờ GV: 01
 + Trang thiết bị dạy học được trang bị khá đầy đủ và hiện đại như: trên 55 máy vi tính có kết nối internet, 04 máy chiếu, thiết bị các phòng thí nghiệm…và nhiều các trang thiết bị khác
 +Phòng làm việc: 05 ( Trong đó sử dụng làm phòng Hiệu trưởng: 02, hiệu phó: 01, phòng Văn phòng: 01, phòng họp: 01, phòng kế toán, tài vụ: 01)
 + Nhà nội trú giáo viên : 20 phòng nội trú giáo viên, 1phòng bếp ăn tập đoàn.
+ Khuôn viên, cây xanh,  xanh, sạch, đẹp
 +Công trình vệ sinh đầy đủ, đảm bảo phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường

2. Ý NGHĨA LOGO CỦA TRƯỜNG

1.  Ý nghĩa logo nhà trường: thể hiện được mục tiêu, tầm nhìn chiến lược phát triển của nhà trường.
2. Ý nghĩa các hình ảnh:
Hình dãy núi màu xanh:

Là biểu tượng tượng trưng cho dãy núi Hoành Sơn ở cực Nam tỉnh Hà Tĩnh, đó cũng là địa danh trường THPT Lê Quảng Chí tọa lạc dưới chân núi.
Hai ngôi Sao:
Là hình ảnh tượng trưng cho khát vọng của tuổi trẻ, của ước mơ,  khát vọng  vươn tới đỉnh cao của học sinh trường THPT Lê Quảng Chí.
Hình trang sách:
Thể hiện đặc trưng của nhà trường, của tri thức, thể hiện hoạt động của thầy và trò ở trong nhà trường
Mô hình chuyển động các electron xoay quanh hạt nhân nguyên tử:
Là biểu tượng thể hiện sự đam mê sáng tạo nghiên cứu khoa học của thầy và trò trong nhà trường.
Hình ngọn đuốc sáng:
Có ý nghĩa mang ánh sáng tri thức truyền lại cho thế hệ trẻ, truyền cảm hứng học tập sáng tạo cho học sinh. Ngọn đuốc còn là biểu tượng của giáo dục quốc tế, Mục tiêu trường hướng tới kết nối giáo dục Việt Nam, kết nối giáo dục quốc tế, tạo nên thế hệ công dân toàn cầu.


3. Thành tích của Nhà trường.
     
Hơn 10 năm phát triển bên cạnh sự thay đổi về quy mô nhà trường, nhờ sự nổ lực, tâm huyết và đoàn kết của đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh, trong những năm qua trường cũng đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu:
      Về chất lượng của học sinh ngày càng cao, minh chứng cho điều đó là trong những năm gần đây tỉ lệ tốt nghiệp hàng năm trên 95%, tỉ lệ học sinh đậu Đại học, Cao Đẳng năm sau cao hơn năm trước, trong đó có nhiều em đạt điểm cao và đậu vào những trường tốp đầu của cả nước. Trong số ấy phải kể đến các gương mặt tiêu biểu như: Em Trần Thị Ngọc Hà, khóa 3, em Nguyễn Tiến Hải, khóa 5, , Em Trần Khắc Ngọ, khóa 3, Em Lê Văn Vinh, khóa 7.
      Về học sinh giỏi tỉnh số học sinh đậu ngày càng nhiều và đạt nhiều giải cao trong tỉnh. Nếu như năm học 2014 -2015 chỉ có 4 em đậu HSG tỉnh thì đến năm 2015 -2016 đã có 25 em, tiêu biểu trong những bông hoa ấy là: Em Lê Thị Việt Anh, khóa 8, Em Trần Thị Oanh, khóa 8, Em Trần Thị Ngọc Hà, khóa 3, Em Nguyễn Đình Ninh, khóa 7, Em Trần Thị Thùy Dung, khóa 7, Em Mai Hoàng Dương, khóa 10…Ngoài ra còn nhiều em học sinh của trường ở các khóa đã có thành tích cao trong học tập đã góp phần tô điểm them thành tích của nhà trường.
      Chính từ truyền thống hiếu học của các em với những thành tích to lớn mà các em đạt được cùng với sự tâm huyết, yêu nghề và sự đoàn kết của đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường đã làm nên thành tích chung của nhà trường trong những năm qua:
Danh hiệu thi đua:

Năm

Danh hiệu thi đua

Số ngày tháng năm của quyết định công nhận  danh hiệu thi đua;Cơ quan ban hành quyết định,

2009-2010

Tập thể lao động tiên tiến

Số 988/QĐ-SGDĐT ngày 23/8/2010

GĐ sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh

2010-2011

Tập thể lao động tiên tiến

Số 736/QĐ-SGDĐT ngày 27/7/2011

GĐ sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh

2011-2012

Tập thể lao động tiên tiến

Số 1039/QĐ-SGDĐT ngày 2/8/2012

GĐ sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh

2012-2013

Tập thể lao động tiên tiến

Số   638/QĐ-SGDĐT ngày 9 /  7 / 2013

GĐ sở giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh.

 

Hình thức khen thưởng đã đạt:

 

Năm học 

Hình thức

khen thưởng

Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng;cơ quan ban hành quyết định

2010- 2011

Bằng khen

Số 190/ QĐ- TƯHCTĐ  ngày 10 tháng 8 năm 2011 của Trung ương hội chử thập đỏ Việt Nam

2011-2012

Bằng Khen

Số 761/ QĐKT ngày12 tháng 12 năm 2011 của Công đoàn giáo dục Việt Nam.

2012-2013

 

Bằng Khen

Số 3412/ QĐ-BGDĐT ngày 30 tháng 8 năm 2013

của Bộ giáo dục và đào tạo.

2013-2014

Bằng khen

Số 3412/ QĐ-BGDĐT ngày 30 tháng 8 năm 2013

của Bộ giáo dục và đào tạo.

 

 

 

Thành tích của các tổ chức đoàn thể:      Chi bộ, BGH Nhà trường thường xuyên quan tâm đến việc xây dựng các tổ chức đoàn thể trong nhà trường chính vì vậy trong những  năm qua, các tổ chức đoàn thể trong trường đạt nhiều thành tích khá nổi bật trong hoạt động của địa phương cũng như của ngành.
- Chi bộ : đạt danh hiệu: Chi bộ trong  sạch vững mạnh
      Công đoàn  nhiều năm liền đạt danh hiệu: Công đoàn vững mạnh xuất sắc  và đã được Công đoàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen
      Đoàn trường nhiều năm liền đạt đơn vị vững mạnh xuất sắc được Trung ương đoàn tặng bằng khen.
      Hội chữ thập đỏ nhà trường được TW hội tặng bằng khen và được chọn đơn vị xuất sắc trong hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua yêu nước huyện Kỳ Anh.
III. NHỮNG TRUYỀN THỐNG TỐT ĐẸP CỦA NHÀ TRƯỜNG
      Trường THPT Lê Quảng Chí được xậy dựng dưới chân núi Hoành Sơn, là địa bàn được xem là “địa linh nhân kiệt”, trường được mang tên của người con tiêu biểu cho quê hương Kỳ Anh, chính vì lẽ đó đã hình thành nên những truyền thống  đặc thù của nhà trường: Đó là truyền thống hiếu học; truyền thống tôn sư trọng đạo; truyền thống vượt khó; truyền thống đoàn kết, truyền thống tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn; truyền thống vượt khó vươn lên.
      Những truyền thống tốt đẹp của nhà trường sẽ là hành trang và động lực để các thế hệ học sinh và giáo viên nhà trường hôm nay và mai sau sẽ tiếp bước thực hiện những ước mơ chinh phục tri thức.
IV. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
      Một trong những yếu tố quyết định sự phát triển toàn diện của Trường trong những năm qua là nhờ có đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, của các cấp lãnh đạo Tỉnh, Lãnh đạo Sở GD-ĐT và lãnh đạo Kỳ Anh.
      Một bài học hết sức quan trọng làm nên thành quả của trường hôm nay là nhà trường đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, tạo nên một khối thống nhất, vững mạnh, vượt qua những khó khăn trở ngại từng bước đưa nhà trường đi lên gặt hái được những thành công, tạo được niềm tin cho nhân dân trên địa bàn của huyện, được phụ huynh tin tưởng, học trò mến yêu. Để đạt được những thành tích như trên, trước hết phải nói đến tình yêu nghề của các thế hệ giáo viên của nhà trường, dù khó khăn đến đâu cũng luôn nêu cao tinh thần thi đua dạy tốt học tốt.
      Bài học không kém phần quan trọng đó là nhà trường có tầm nhìn chiến lược về sự phát triển kinh tế của khu kinh tế Vũng  Áng trong tương lai vì vậy nhà trường luôn quan tâm công tác nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên để nhằm đào tạo những thế hệ học sinh đáp ứng được như cầu của xã hội. Bên cạnh nhà cũng rất chú trọng đến công tác dạy ngề, định hướng nghề nghiệp tương lai cho các em khi còn ngồi trên ghế nhà trường, qua đó giúp các em có được hướng lựa chon nghề nghiệp đúng với năng lực và nhu cầu việc lam.
      Nhờ có sự phối hợp đồng bộ giữa Chi bộ- BGH nhà trường với các tổ chức, đoàn thể trong nhà trường như Công Đoàn, Đoàn trường, hoạt động của tổ chuyên môn, sự nhạy cảm trong nhận thức thực tế, sự kiên quyết trong chỉ đạo triển khai các hoạt động dạy và học, sự ủng hộ của tập thể thầy-trò và tinh thần lạc quan, tự tin, năng động, sáng tạo qua các thế hệ đã làm nên những thành tích trên. Cần khẳng định ở đây công lao không thể tính hết của các thế hệ Thầy-trò nhà trường trong những chặng đường đã qua. Đó là nguồn lực mạnh mẽ và lớn lao để hiện thực hóa những ý tưởng một cách đúng đắn, sáng tạo và sinh động. Làm được điều này là nhờ nhà trường đã phát huy tối đa tính dân chủ, phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ công nhân viên chức để tạo điều kiện cho tập thể Thầy-trò phát huy năng lực, sở trường của mỗi cá nhân, cùng chung tay góp sức xây dựng một tập thể nhà trường vững mạnh.
      Bài học về biết phát huy những truyền thống tốt đẹp của nhà trường, đó chính là luôn khơi dạy niềm tự hào của nhà trường, ghi nhận những đóng góp của các thế hệ đi trước./.

 

Nguyễn Duy Hùng - TTCM Lịch sử

 


Nguồn: thptlequangchi.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 220
Hôm qua : 329
Tháng 05 : 10.308
Năm 2019 : 107.358