Trang chủ  l  Toàn quốc  l  Hà Nội  l  Hồ Chí Minh  l  Nghệ An  l  Hà Tĩnh    Thành viên Đăng ký Sinh nhật Thống kê
THÀNH VIÊN
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 2,238
Tất cả: 4,218,774
 
GÓC HỌC TẬP
Môn học tự nhiên
Môn học xã hội
Ngoại ngữ
Công nghệ thông tin
Môn học khác
Thư viện đề thi
Thư viện Ebook
Nội dung tin rao Trả lời bài này
Bài tham luận về học tập hay của học sinh tại đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí nhiệm kỳ 2012-2013
Đăng ngày: 12/19/2012 5:42:14 PM
Nơi đăng: Huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Lần xem: 53659 lần - Phản hồi: 0
Mã tin: 0
Người đăng: anhtuanGD - Mã số ID: 126
Địa chỉ: trươngthptlequangchi
Điện thoại: O983108675
Email: anhtuan.lqc@gmail.com

 Kính thưa: Quý vị Đại biểu 

  Thưa tất cả các đồng chí đoàn viên thân mến.

          Hôm nay tôi rất vinh dự được thay mặt cho các bạn đoàn viên thanh niên chi đoàn 12C về tham dự đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí lần thứ 9 nhiệm kỳ 2012-2013.

Lời đầu tiên cho phép tôi gửi tới quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng nhất, chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa đại hội:                                                      

Chi đoàn 12C hoàn toàn nhất trí và tán thành cao bản báo cáo tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2011-2012 và dự thảo phương hướng hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2013 mà đoàn chủ tịch đã trình bày trước đại hội.Để góp phần xây dựng hoàn thiện bản dự thảo phương hướng nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2013 được sự cho phép của Đại Hội.Tôi xin mạnh dạn trình bày tham luận: Góp phần nâng cao thành tích học tập của đoàn viên thanh niên trong trường THPT hiện nay.

Chắc hẳn  chúng ta đều nhận biết học tập là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu đối với mỗi đoàn viên thanh niên khi đang ngồi trên ghế nhà trường.Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dạy : “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không , chính là nhờ phần lớn công học tập của các em”

Hội nghị lần thứ 7 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH cũng nêu rõ: “Thanh niên là rường cột của nước nhà, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc, một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước”.

Chính vì vậy việc học tập đóng vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống thường ngày, là con đường duy nhất và vinh quang nhất đưa chúng ta tới đích thành công.Tuy nhiên để học tốt có thành tích cao không phải là việc đơn giản.Theo tôi để học tốt nó cần sự kết hợp giữa lòng đam mê, nghị lực của bản thân với phương pháp học tập phù hợp khoa học trên nền tảng xác định rõ mục đích và động cơ học tập đúng đắn. Khi đề cập đến việc hoc tổ chức UNESCO đã nêu rõ :“Học để biết, học để làm người, học để làm việc và học để cùng chung sống …”. Trong xã hội văn minh ngày nay, cách duy nhất đưa bạn đến với thành công, giúp bạn ngẩng cao đầu chính là học tập. Đừng hiểu học tập chỉ là học ở nhà trường, học những kiến thức trong sách vở. Bạn có thể học bất cứ điều gì ở bất cứ đâu. Điều quan trọng là bạn chọn lựa và phương pháp tiếp nhận kiến thức như thế nào.

     Theo tôi để học tốt trước hết, bạn phải có niềm tin.Khi bạn tin vào chính bản thân mình thì  bạn mới có thể đạt đươc những mục tiêu bạn đặt ra. Hãy nhớ một điều rằng bạn có thể học bất cứ điều gì cần học để đạt được bất cứ mục tiêu nào tự đặt ra cho mình. Con người sinh ra là một điều kì diệu và kĩ năng học tập là kỹ năng kì diệu nhất của con người. Xin hãy nhớ rằng: “Không một ai trên Trái đất này thừa cả, bạn sinh ra là để làm điều gì đó thật đặc biệt cho cuộc đời mình”.

          Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tập khác nhau, bằng các phương tiện khác nhau. Bên cạnh việc tiếp nhận sự truyền đạt kiến thức từ giáo viên thì theo tôi kĩ năng quan trọng nhất là tự học. Khả năng độc lập trong học tập, tư duy sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh. Dù cho là phương pháp nào đi chăng nữa thì cũng có một số yếu tố mà bạn nên quan tâm:

          1. Luôn hoàn thành bài hôm nay và chuẩn bị tốt bài vở ngày mai. Thời gian qua đi không thể lấy lại được. Thứ duy nhất mà bạn có thể làm chủ và thay đổi là hiện tại. Ngạn ngữ Anh có một câu rất hay “ Hôm qua là quá khứ. Ngày mai là điều bí mật.Và hôm nay là một món quà.” Đó là lí do tại sao người ta gọi thì hiện tại là present, tức là món quà.Vì thế, hãy làm mọi thứ mà bạn đã đặt ra ngay ở thì hiện tại chứ không phải thì tương lai. “việc hôm nay chớ để ngày mai” Điều này sẽ tạo ra một thói quen tốt, giúp ích cho chúng ta ở mọi mặt của đời sống chứ không riêng học tập.

          2.Luôn tập kỹ năng ghi nhớ kiến thức một cách lô gic.

Muốn có một tư duy lô gic cần phải có một hệ thống kiến thức nhất định.Việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ làm cơ sở cho tư duy là tiền đề cho việc nắm vững kiến thức mới.Nắm chắc kiến thức có nghĩa là hiểu được nhớ lâu dài và có thể vận dụng được kiến thức.Chúng ta biết trí nhớ là hoạt động phản xạ có điều kiện.Muốn lập được phản xạ có điều kiện thông tin phải được lặp đi lặp lại nhiều lần.Vì vậy trong ghi nhớ kiến thức cần phải ôn tập thường xuyên và có hệ thống để tăng cường khả năng ghi nhớ.Không phải ngẫu nhiên mà cha ông ta đã dạy: Dốt đến đâu học lâu cũng giỏi, Muốn biết phải hỏi,muốn giỏi phải học.

Ngoài ra nhớ lâu thường dựa trên ấn tượng mạnh tác động tới ngưỡng tâm lý chúng ta: Một kiến thức hay, một cách giải quyết vấn đề độc đáo, một lần bị sai lầm là những ấn tượng khó quên lưu lại lâu bền trong trí nhớ chúng ta.Vì vậy khi học bài cần tạo ra các ấn tượng ghi nhớ sâu kiến thức thông qua đồ dùng dạy học, thông qua trao đổi thảo luận thậm chí tranh cãi với bạn bè.

Nhớ lâu nó cũng bắt nguồn từ hứng thú học tập, nó chính là chất men kích thích học tập.Vì vậy luôn chuẩn bị cho mình tinh thần thoải mái và sự tập trung cao độ khi học tránh phân tán tư tưởng khi học.

       3.Giao dục phổ thông mang tính giáo dục toàn diện vì vậy phải biết tính đặc thù từng môn để lựa chọn phương pháp học tập tối ưu ví như học các môn tự nhiên cách tiếp cận kiến thức khác với các môn xã hội.Không nên quá tập trung quá cho một số môn mà sao nhãng các môn còn lại bởi lẽ kiến thức các môn khoa học luôn có sự liên quan hỗ trợ nhau.Trong học tập phải xây dựng  cho mình sơ đồ tư duy sơ đồ cành cây để ghi nhớ kiến thức

       4.Tạo dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu tài liệu.Hiện nay trên các phương tiện thông tin lượng kiến thức rất phong phú chúng ta chỉ cần vào google nhấn enter là chúng ta đã có bách khoa toàn thư về kiến thức.Đặc biệt ở trường THPT Lê Quảng Chí chúng ta vượt lên sự khó khăn về cơ sở vật chất được sự quan tâm của nhà trường và hội phụ huynh đã trang bị tại thư viện một hệ thống tài liệu quý với nhiều đầu sách hay để cho học sinh mượn tham khảo đó là điều hết sức có ý nghĩa mà không phải trường nào cũng làm được.Vì vậy chúng ta phải tận dụng cơ hội này để mượn sách, tăng cường khả năng tự học tự nghiên cứu chiếm lĩnh tri thức.Tuy nhiên bên cạnh những bạn đoàn viên tích cực mượn sách vẫn còn tồn tại số ít các bạn còn thờ ơ với việc này trong đó có cả đoàn viên thanh niên lớp chọn .Một số bạn thay bằng đọc sách lại nướng thời gian vào các trò chơi gam, điện tử, bida…đó là điều hết sức đáng tiếc.

   5. Để học tốt theo tôi chúng ta còn phải biết sắp xếp thời gian hợp lý, chia nhỏ công việc để dễ dàng thực hiện. Đừng ngại khó khăn và thất bại. Đừng bao giờ bỏ cuộc vì đích đến đã ở trước mắt chúng ta rồi. Chúng ta phải rèn cho chúng ta nghị lực phấn đấu vươn lên không được bằng lòng với những gì chính bản thân mình đã có.Vì sự học nó được ví như con thuyền đi giữa đại dương kiến thức nếu chúng ta không tiến ắt sẽ lùi.Thực tiễn đã chứng minh người thành công chỉ có 1% dựa vào thiên tài còn 99% là sự nổ lực.

Và chúng ta phải khẳng định với nhau một điều rằng:  cuộc đời không trải toàn hoa hồng, và bạn chỉ có thể lựa chọn đi chân trần hay mang cho mình những đôi giày vững chãi. Hành trang cho tương lai phụ thuộc ở quyết định hiện tại của các bạn.

 Cũng thông qua diễn đàn này chi đoàn 12C mạnh dạn kiến nghị đề xuất với BCH đoàn trường nhiệm kỳ 2012 – 2013 một số vấn đề sau để góp phần làm cho phong trào học tập cho đoàn viên thanh niên trường ta ngày càng khởi sắc hơn.

   1.Đoàn trường cần tổ chức nhiều hoạt động thi đua học tốt rèn luyện tốt,tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ tạo sân chơi lành mạnh để phục vụ học tập.Sau các cuộc phát động cần có tổng kết rút kinh nghiệm, có khen chê rõ ràng giũa các chi đoàn và các đoàn viên thanh niên.

    2.Cần đa dạng hóa các hình thức hoạt động của các câu lạc bộ để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia.Nhiệm kỳ vừa qua chỉ có câu lạc bộ các bạn yêu thơ và toán học tuổi trẻ xuất hiện nhiều ở bảng tin.

      3.Đoàn trường cần tham mưu nhà trường trong việc bổ sung tài liệu tại thư viện, nối mạng phòng tin tốt để đoàn viên thanh niên không có máy tính ở nhà có cơ hội tham gia các cuộc thi trên mạng, tham mưu nhà trường lập trang wet của trường xây dựng tài nguyên để đoàn viên thanh niên tham khảo.Tham mưu nhà trường và hội phụ huynh quan tâm hơn tới khen thưởng học có thành tích học tập cao.

      4.Đoàn trường cần tăng cường làm tốt công tác nề nếp đây là điều kiện cần cho việc thúc đẩy phong trào học tập ngày càng tốt hơn.

Kính thưa đại hội.

    Trên đây là những ý kiến tham luận của chi đoàn 12C gửi tới đại hội. Bản tham luận chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót Rất mong nhận dược sự đóng góp ý kiến của quý vị đại biểu và  các đồng chí đoàn viên để bản tham luận của chi đoàn chúng tôi được đầy đủ hơn.

Cuối cùng xin kính chúc sức khoẻ tới quý vị đại biểu và các đồng chí đoàn viên tham dự đại hội.

 Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

          Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

Chia sẻ chủ đề này:

Chưa có bài phản hồi nào!

Các tin cùng Danh mục
Ngày đăng
HƯỚNG DẪN VIẾT TIỂU LUẬN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT, LỚP 2A
4/16/2015
Những lưu ý khi thi tốt nghiệp THPT môn Sử
5/28/2014
tho toan vui
2/1/2013
Bài tham luận hay của học sinh tại đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí nhiệm kỳ 2012-2013
12/19/2012
Bài tham luận về học tập hay của học sinh tại đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí nhiệm kỳ 2012-2013
12/19/2012


Bạn chưa đăng nhập


ĐĂNG NHẬP - ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Giới thiệu I Thông tin học sinh I Đoàn thể I Tin tức I Nhịp sống học đường I Thông báo I Thơ, Văn, Nhạc I Thư giãn I
TRƯỜNG THPT LÊ QUẢNG CHÍ
Địa chỉ: Phường Kỳ Long - Thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.868.475 - Fax: 0393.868.475 - Hotline: 0974.232.637
Email: lequangchi2004@gmail.com - Web: http://thptlequangchi.edu.vn
Thiết kế website tp vinh nghệ an hà tĩnh