Trang chủ  l  Toàn quốc  l  Hà Nội  l  Hồ Chí Minh  l  Nghệ An  l  Hà Tĩnh    Thành viên Đăng ký Sinh nhật Thống kê
THÀNH VIÊN
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Hôm nay: 2,239
Tất cả: 4,218,775
 
GÓC HỌC TẬP
Môn học tự nhiên
Môn học xã hội
Ngoại ngữ
Công nghệ thông tin
Môn học khác
Thư viện đề thi
Thư viện Ebook
Nội dung tin rao Trả lời bài này
Bài tham luận hay của học sinh tại đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí nhiệm kỳ 2012-2013
Đăng ngày: 12/19/2012 5:42:21 PM
Nơi đăng: Huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Lần xem: 17466 lần - Phản hồi: 0
Mã tin: 0
Người đăng: anhtuanGD - Mã số ID: 126
Địa chỉ: trươngthptlequangchi
Điện thoại: O983108675
Email: anhtuan.lqc@gmail.com

          Kính thưa quý vị đại biểu

Thưa toàn thể các bạn Đoàn viên thân mến!

 Về dự đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí nhiệm kỳ 2012-2013.Thay mặt cho các bạn đoàn viên thanh niên chi đoàn 12B tôi xin gửi tới quý vị đại biểu,quý thầy cô giáo và các bạn đoàn viên đến từ các chi đoàn lời chúc sức khỏe, lời chào kính trọng nhất.

Chúc đại hội thành công tốt đẹp !

Tôi hoàn toàn tán thành và nhất trí cao với các báo cáo mà đoàn chủ tịch đã trình bày trước đại hội.Để góp phần xây dựng hoàn thiện phương hướng nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2012-2013 tôi xin trình bày tham luận: Nâng cao ý thức trau dồi rèn luyện đạo đức và thực hiện nội quy nhà trường của đoàn viên thanh niên.

Thưa toàn thể Đại hội!

Sinh thời Bác Hồ kính yêu từng dạy: “Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người thì phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi mấy cũng không làm gì được!”. Bác Hồ ta đã nói thật chí lí về tầm quan trọng của đạo đức con người. Biết vậy nhưng không phải ai cũng đã biết cách giữ gìn , tu dưỡng tốt đạo đức của mình.

Chúng ta đang sống trong thời đại mới - thời đại văn minh, khoa học, nhất là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin đã làm cho cuộc sống con người ngày càng được nâng cao. Nhưng bên cạnh đó là sự cạnh tranh kinh tế quyết liệt để tìm kiếm lợi nhuận không tính đến hậu quả về văn hóa, xã hội do thế mà các giá trị văn hóa bị thương mại hóa. Phim ảnh, sách, báo với nội dung không lành mạnh tràn ngập, tuyên truyền, cổ vũ cho lối sống thực dụng, khoái lạc, bạo lực và hận thù,… Vai trò cá nhân được đề cao quá mức làm xuất hiện chủ nghĩa cá nhân cực đoan. Tính cộng đồng biến tướng thành chủ nghĩa biệt phái, cục bộ…Đáng tiếc thay, khi các  giá trị đạo đức đang bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, duy vật chất. Hơn nữa, giới trẻ ngày nay chạy theo lối sống hưởng thụ, mà họ cho là hợp thời, là sành điệu; họ bỏ qua những giá trị đạo đức truyền thống đã trở thành nền tảng cốt yếu của con người. Vấn đề này đặt ra thách thức lớn cho các nhà giáo dục cũng như những người có trách nhiệm. Trong bản tham luận của tôi ngày hôm nay, mở đầu tôi xin được nhắc đến một số biểu hiện chưa đẹp, một số cách ứng xử chưa tốt trong một số bộ phận đoàn viên thanh niên trong trường THPT hiện nay.

Là chưa đẹp, chưa tốt ở chỗ nào?Vâng, thứ nhất là vấn đề “sự tôn trọng”

Ta đều biết: mối quan hệ trường học, quan hệ giữa thầy và trò luôn được xây dựng trên cơ sở lắng nghe, thấu hiểu và tôn trọng. Bước vào cổng trường hiển thị ngay trước mắt chúng ta là:Tiên học lễ,hậu học văn; là tôn sư trọng đạo. Nhưng thực tế vẫn tồn tại một bộ phận nhỏ đoàn viên thanh niên chúng ta chưa nhận thức rõ vấn đề này, vẫn tồn tại hiện tượng mặc kệ thầy cô giảng bài hăng say trên bục giảng dưới lớp học sinh vẫn ngang nhiên nói chuyện, làm việc riêng, nhắn tin cho nhau,mà thậm chi còn đánh những giấc ngủ ngon , tệ hại hơn còn nói năng vô lễ với thầy cô,ứng xử thiếu văn hóa. Thử hỏi: sự tôn trọng thầy cô thể hiện ở đâu?. Từ chính cái nhìn bồng bột, thiếu suy nghĩ của học trò mà làm thầy cô phải buồn phiền.Vẫn biết rằng khi bạn vi phạm nội qui thì bạn phải chịu phạt. Rất hiển nhiên vì đó là kỉ luật. Nếu thầy cô có trách mắng thì cũng là lẽ thường chỉ thầy cô luôn muốn điều tốt đẹp nhất cho bạn mà thôi. Vì thế, các bạn đừng bao giờ để những phút giây bồng bột khiến bạn phải hối hận, luyến tiếc.

Vấn đề tôn trọng ở đây phải nhận ra khi tôn trọng người khác,người thứ 2 tức là sự tôn trọng chính mình.

Tuổi trẻ chúng ta luôn có tâm lý muốn thể hiện mình. Nhưng vấn đề là thể hiện như thế nào cho phù hợp mới thật sự quan trọng. Đa số bạn cố gắng chọn cho mình những sở trường, thế mạnh học tập, văn nghệ, thể dục thể thao để phát huy, chứng tỏ… Nhưng một vài cá biệt lại có những cách khác thật kỳ cục, lạ lùng để thể hiện cá tính. Như kiểu ăn mặt lập dị theo đua đòi chước người nổi tiếng. Đơn cử như ngay trong trường ta, gần đây có một số bạn nam nữ cố tình ăn mặc sành điệu quá mức. Tôi không dám nói đó là xấu, nhưng phải khẳng định một điều rằng: nó hoàn toàn không phù hợp trong môi trường học đường. Điều đó giống như bạn mặc áo đen giữa hàng nghìn người đang mặc áo trắng vậy. Rồi những mẫu tóc kiểu cách, màu tóc đen chân phương bị thay thành những màu mè xanh đỏ khó chấp nhận. Điều đó vừa vi phạm nội quy nhà trường vừa đánh mất rồi cái cung cách lịch sự, tế nhị, thanh lịch của học trò ! Thật quá sai lầm khi nghĩ rằng cá tính là phải lập dị khác người như thế!

Phải công nhận vẻ ngoài của một con người khá quan trọng. Nhưng tôi nghĩ các bạn vẫn không quên những ý nghĩa cao đẹp trong bộ quần áo đồng phục xóa đi khoảng cách giàu nghèo, sang hèn, tạo sự tự tin cho những người bạn có hoàn cảnh khó khăn, tạo sự hào đồng cho tất cả mọi người. có thể gia đình bạn giàu có, còn gia đình tôi thì không. Có thể bạn may mắn khi được sống trong nhung lụa còn tôi thì không. Có thể cuộc sống của tôi và bạn hoàn toàn cách biệt nhau nhưng khi bước chân vào trường học thì chúng ta hoàn toàn bình đẳng. Chẳng có một qui định nào cho phép bạn nghĩ rằng bạn của mình không đáng được tôn trọng chỉ vì cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Không biết bạn nghĩ sao chứ riêng tôi, tôi vô cùng tự hào khi khoác trên người bộ đồng phục mang tên ngôi trường THPT Lê Quảng Chí thân yêu của mình. Hãy tự nhìn lại những hành động sai trái mà bạn trót làm, bạn đã xúc phạm nặng nề đến bạn mình, đến những người có lòng tự trọng, đến nhà trường, đến những người đã làm nên bộ đồng phục này và cả chính bàn thân bạn.

Trong thời gian gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng vấn đề bạo lực học đường đang trở nên nhức nhối : hiện tượng học sinh lôi kéo bè cánh để đánh nhau (cả trai lẫn gái), thậm chí đe dọa ,hành hung cả thầy cô giáo, rồi con giết cha, anh giết em; trẻ vị thành niên cũng gây ra nhiều vụ án mạng. Những hành vi tàn bạo này được đăng trên mặt báo chỉ là tảng băng nổi, thực tế còn nhiều hơn nữa. Cách đây không lâu người ta choáng váng vì một đoạn video clip nữ sinh đánh bạn đăng tải trên Internet. Trong clip này, một cô bé đang bị một nữ sinh tóc ngắn vừa đánh tới tấp vừa chửi tục với kiểu "dạy dỗ" rất “anh chị”. Trong khi đó, nhiều học sinh khác ngồi chễm chệ ở ghế đá và thản nhiên nhìn vụ đánh hội đồng này. Một thái độ vô cảm không thể ngờ được! Sau đó, dư luận lại đau lòng và kinh hãi trước tình trạng gia tăng bạo lực học đường của nữ sinh Việt Nam được phản ánh liên tục trên các phương tiện truyền thông. Đáng báo động hơn nữa, hiện tượng sinh viên, học sinh đánh cả giáo viên. Những lời hay ý đẹp nhường chỗ cho thứ ngôn ngữ tục trần rất thiếu khiếm nhả trên ngay cửa miệng của họ.  những ứng xử văn minh, lịch sự biến mất, thay vào đó là hành động như những kẻ vô học đại ca ngoài đường phố vậy không ai chấp nhận được, 

Chẳng có một qui định nào cho phép bạn dối xử bạo lực với bạn của mình để giải quyết những xích mích bất đồng rất khó tránh khỏi. Nhưng các bạn hãy nhớ không có chuyện gì không thể giải quyết bằng lời nói, không có chuyện gì đáng để chúng ta bất hòa và cũng không khi nào-chẳng ở đâu bạo lực được phép tồn tại cả. bạo lực là điều pháp luật cấm.

Nói đến đây, ta thấy  chấp hành luật pháp,nội quy nhà trường luôn là những bài học quan trọng mà các học sinh được học trong những giờ trên lớp. Tình trạng vi phạm pháp luật trong thanh thiết niên ngày càng gia tăng. Nhất là nhiều học sinh còn thiếu ý thức chấp hành luật lệ giao thông như đi xe máy đến trường, ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, đi xe đạp dàn hàng 3 hàng 4, tụ tập giữa đường gây ách tắc giao thông…mà không biết theo sau mình là những nguy hiểm đang rình rập. cũng chính lẽ đó mới xãy ra những vụ tai nạn thương tâm.

Một số chuyên gia nước ngoài thường nhận xét về thanh niên Việt Nam như thế này: “người Việt Nam thông minh cần cù chịu khó. Thanh niên việt nam có kiến thức, ham học hỏi và giàu khác vọng vươn lên… họ có nhiều thế mạnh. Nhưng họ vẫn chưa tỏ ra tự tin”.Đưa điều này soi xét vào tuổi trẻ trường ta thì chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ thấy rõ hơn ai hết.

Tôi tin rằng chúng ta đều hiểu khi bước vào hội nhập, xã hội phát triển luôn đòi hỏi những cá nhân năng động, mà tự tin là yếu tố không thể thiếu ở mỗi người . Ai cũng biết :khiêm tốn là tính tốt nhưng thiếu tự tin lại thường dẫn đến thất bại. vì vậy chúng ta cần khắc phục tính nhút nhát để tự tin vào bản thân, học cách làm việc chung, tinh thần ê kíp, có tinh thần trách nhiệm đối với tập thể. Điều đó sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều không chỉ trong quá trình học tập mà ở cả sau này trưởng thành, sống, học tập và làm việc trong môi trường xã hội rộng lớn. Bởi cuộc sống là tập hợp của những mối quan hệ, mối quan hệ với gia đình, với nhà trường và với toàn xã hội. mà để con người dến được với nhau thì hành trang không thể thiếu chính là lòng yêu thương và sự tha thứ. Và để gạt bỏ đi những ích kỉ cá nhân, chúng ta còn cần phải học rất nhiều, học cách sống có người khác, sống cho người khác, sống tôn trọng người khác quan tâm người khác. Học cách trao yêu thương để nhận lại thương yêu học tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”. Hãy làm thế nào để có thể dõng dạc rằng“Trường tôi không phải là  trường giàu về cơ sở vật chất, nhưng chúng tôi tự hào vì trường của chúng tôi giàu lòng nhân ái”

Một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng có ý nghĩ đối với mỗi người dân yêu nước. đó là vấn đề chào cờ mỗi buổi sáng thứ hai

“Nghiêm trang chào lá quốc kỳ

Tình yêu đất nước em ghi vào lòng”

Vâng “chào lá quốc kỳ” là bài học đầu tiên của mỗi chúng ta để trở thành công dân đất việt. Mỗi khi chào lá quốc kỳ, mỗi chúng ta lại ghi vào long tình yêu đất nước. chào cờ không chỉ quan trọng ở sự nghi lễ mà còn quan trọng vì sự tạo hợp. chúng ta hơn 80 triệu con người việt nam với những đặc điểm, tinh thần khác nhau nhưng chúng ta sẽ là một khối thống nhất khi đứng chung dưới một lá cờ. Đặc biệt trong trường học , chào cờ đầu tuần còn có ý nghĩa như nột tiết học giáo dục tinh thần yêu nước, giáo dục tư tưởng chính trị qua đó định hướng cho hoc sinh hướng đi đúng trong cuộc sống. thế mà một số bạn chỉ coi đó như một giờ giải lao, một số hát quốc ca không nghiêm túc,nói chuyện, trêu chọc bạn bè thậm chí còn trốn tiết chào cờ để đánh bida, điện tử...Chúng ta hết sức tự hào vì trong nhiệm kỳ vừa qua đoàn trường chúng ta đã sân khấu hóa giờ chào cờ bằng các cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giữa các chi đoàn hết sức có ý nghĩa thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên thực tế phải thấy rằng nhìn chung đạo đức tác phong tư cách của đoàn viên thanh niên trường THPT Lê Quảng Chí chúng ta nhìn chung là tương đối tốt.Trong thời gian vừa qua chúng ta phải ghi nhận vai trò của đoàn trường trong công tác tổ chức duy trì thực hiện nề nếp hết sức nghiêm túc, có nhiều giải pháp cách làm hay đặc biệt trong giáo dục học sinh cá biệt được tất cả các bạn đoàn viên thanh niên hết sức đồng tình ủng hộ.Ví dụ như treo hòm thư góp ý tố giác giúp đỡ bạn tiến bộ, duy trì đồng phục mùa đông, mùa hè ,phù hiệu, tuyên dương khen thưởng những hành vi nghĩa cử cao đẹp của đoàn viên thanh niên như nhặt được của rơi tìm người trả lại, chăm sóc khu mộ tiến sỹ Lê Quảng Chí, cổng trường an toàn giao thông, tổ chức các cuộc thi khi tôi 18, giáo dục học sinh cá biệt trong hè….Đặc biệt năm học 2012-2013 đã đưa đồng phục áo đoàn vào các ngày thứ 3 và thứ 7, thu gom giấy loại tại trường đó là những việc làm mang màu sắc thiết thực trong giáo dục đạo đức và thực hiện nề nếp cho đoàn viên thanh niên đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tích cực.

Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số ít đoàn viên thanh niên có nhiều biểu hiện chệch choạc về đạo đức lối sống như chưa chăm ngoan trong học tập, đua đòi, vi phạm có hệ thống nội quy nhà trường như đồng phục, phù hiệu, chậm học, trốn giờ cúp tiết, đánh nhau…gây ảnh hưởng tới nề nếp và hoạt động chung của trường.

Cũng tại đại hội này thay mặt chi đoàn 12B tôi xin có một số kiến nghị như sau:

1.Đoàn trường cần tăng cường làm tốt hơn nữa quản lý nề nếp đặc biệt là ngăn chặn hiện tượng đoàn viên thanh niên trốn học đánh bida điện tử bởi đây là nguyên nhân sinh ra nhiều hệ lụi cho các hiện tượng khác.Đặc biệt là trong các giờ học ôn buổi chiều.

2.Cần có biện pháp cứng rắn hơn đối với học sinh thường xuyên vi phạm nội quy vì số lượng này ở các chi đoàn không nhiều nhưng  được ví như con sâu làm rầu nồi canh.

3.Cần tổ chức các hoạt động văn nghệ thể dục thể thao,giáo dục kỷ năng sống tạo các sân chơi lành mạnh cho đoàn viên thanh niên tham gia,

4.Phối hợp chặt chẽ với đoàn địa phương trong nắm bắt thông tin của đoàn viên thanh niên.

Và cuối cùng BCH đoàn trường cần yêu cầu các giáo viên quan tâm giáo dục đạo đức đoàn viên thanh niên đồng đều bởi thực tế học sinh thường vi phạm nội quy vào giờ các thầy cô giáo trẻ mới ra trường và các giáo viên ít quan tâm vấn đề này.

 Để kết thúc bài tham luận tôi xin gửi tới các bạn đoàn viên có mặt ở đây một thông điệp đó là :Bạn phải biết: “nói dối là ăn cắp niềm tin; quay cóp là ăn cắp trí tuệ; bắt nạt là ăn cắp sự bình đẳng; thõa hiệp với cái xấu là ăn cắp sự minh bạch tự trọng.”. Và phải nhận thức đúng ngay từ trong suy nghĩ. Vì “gieo suy nghĩ-gặt hành vi; gieo hành vi-gặt thói quen; gieo thói quen- gặt tính cách và gieo tính cách ắt gặt số phận!”.

Suy nghĩ rồi thì phải hành động:

                                   “Đừng đợi phải nhìn thấy một nụ cười rồi mới mỉm cười lại.

                            Đừng đợi khi được yêu thương mới thương yêu.

                                   Đừng đợi khi cô đơn mới nhận ra giá trị của những người bạn.

                                   Đừng đợi một việc thật vừa ý rồi mới bắt đầu làm việc.

                                   Đừng đợi khi có thật nhiều rồi mới chia sẻ đôi chút

                                   Đừng đợi tới khi vấp ngã rồi mới nhớ những lời khuyên

                                   Đừng đợi khi có thật nhiều thời gian rồi mới khởi đầu một công việc

                                   Đừng đợi khi làm người khác buồn lòng rồi mới có lời xin lỗi

                                  Đừng đợi vì bạn không thể biết bạn sẽ đợi bao lâu!”

Trên đây là vài ý kiến tham luận của chi đoàn 12B về vấn đề: Nâng cao ý thức trau dồi rèn luyện đạo đức và thực hiện nội quy nhà trường của đoàn viên thanh niên. Tham luận chắc chắn sẽ không tránh khỏi thiếu sót rất mong nhận được sự góp ý của quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo và các bạn đoàn viên về tham dự đại hội.

Cuối cùng, một lần nữa tôi xin kính chúc quí vị đại biểu, quý thầy cô giáo  mạnh khỏe thành đạt. Chúc các bạn đoàn viên năng động học tập tốt.

Chúc đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí nhiệm kỳ 2012-2013 thành công tốt đẹp.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

 

Chia sẻ chủ đề này:

Chưa có bài phản hồi nào!

Các tin cùng Danh mục
Ngày đăng
HƯỚNG DẪN VIẾT TIỂU LUẬN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT, LỚP 2A
4/16/2015
Những lưu ý khi thi tốt nghiệp THPT môn Sử
5/28/2014
tho toan vui
2/1/2013
Bài tham luận hay của học sinh tại đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí nhiệm kỳ 2012-2013
12/19/2012
Bài tham luận về học tập hay của học sinh tại đại hội đoàn trường THPT Lê Quảng Chí nhiệm kỳ 2012-2013
12/19/2012


Bạn chưa đăng nhập


ĐĂNG NHẬP - ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Giới thiệu I Thông tin học sinh I Đoàn thể I Tin tức I Nhịp sống học đường I Thông báo I Thơ, Văn, Nhạc I Thư giãn I
TRƯỜNG THPT LÊ QUẢNG CHÍ
Địa chỉ: Phường Kỳ Long - Thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.868.475 - Fax: 0393.868.475 - Hotline: 0974.232.637
Email: lequangchi2004@gmail.com - Web: http://thptlequangchi.edu.vn
Thiết kế website tp vinh nghệ an hà tĩnh