NHỊP SỐNG HỌC ĐƯỜNG - GƯƠNG SÁNG GIÁO DỤC Bản in
 
THẦY NGUYỄN VĂN HOÀ – “NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU GIAI ĐOẠN 2008-2013”
Tin đăng ngày: 5/11/2014 - Xem: 13017
 

     Ở trường THPT Lê Quảng Chí – Kỳ Anh – Hà Tĩnh, nhiều giáo viên và học sinh yêu mến, cảm phục gọi thầy là “Nhà giáo tiêu biểu”. Đó là thầy giáo Nguyễn Văn Hoà, giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn và là Tổ trưởng chuyên môn Tổ Ngữ văn của trường THPT Lê Quảng Chí.
     Thầy Nguyễn Văn Hoà sinh ra và lớn lên tại xã Kỳ Phương, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, trong một gia đình có truyền thống dạy học và giáo dục. Cha đẻ của thầy là một giáo viên rất có uy tín tại địa phương. Thầy Hoà cùng với các anh chị em đều nối nghiệp cha chọn nghề dạy học. Một điều đáng nói là thầy Hoà cũng như nhiều thành viên trong gia đình thầy đều có duyên với môn văn, với nghiệp văn chương. Tuổi thơ của thầy đã gắn bó với Hoành Sơn Quan hùng vĩ, với điệu ví O Nhẫn thiết tha, sâu lắng nghĩa tình. Mảnh đất Kỳ Phương “nắng lửa túi mưa” cũng là nơi đã sinh thành và nuôi dưỡng nên vị tiến sỹ đầu tiên của huyện Kỳ Anh, mang tên Lê Quảng Chí. Có lẽ vì thế, nắng gió nơi đây cùng với truyền thống “đất nghèo nuôi chữ” đã hun đúc nên phẩm chất của con người Kỳ Phương, của thầy giáo Nguyễn Văn Hoà. Điều dễ nhận thấy ở thầy Hoà là người sống giản dị, khiêm tốn, chăm chỉ, chịu khó, không ngại gian khổ. Suốt những năm học phổ thông, thầy đã luôn vượt lên khó khăn để chiếm lĩnh tri thức, để thực hiện ước mơ trở thành một nhà giáo, nối nghiệp gia đình. Ước mơ đó đã trở thành hiện thực vào năm 2000, khi thầy Hoà thi đỗ vào Khoa Văn của trường Đại học sư phạm Quy Nhơn.
     Tốt nghiệp ra trường, một ước mơ cháy bỏng của thầy là được đem kiến thức về dạy học, nâng cao dân trí trên chính quê hương mình. Năm 2004, trường THPT Lê Quảng Chí được thành lập trên quê hương Hoành Sơn Quan. Thầy Hoà được điều động về công tác giảng dạy tại trường. Có mặt ngay từ buổi đầu của một ngôi trường mới, biết bao khó khăn, bỡ ngỡ đến với thầy. Trường mới thành lập, chỉ có 5 phòng học cấp bốn, thiếu thốn trang thiết bị dạy học, sân trường ngổn ngang, nham nhở, cỏ dại mọc đầy, đường đi vào trường heo hút, gồ ghề đất đá, bùn lầy. Học sinh mới tuyển vào chưa quen với môi trường học tập. Thầy Hoà cùng với nhiều thầy cô khác, bằng tình thương yêu, trách nhiệm đã ra sức động viên học sinh cùng nhau chia sẻ, cùng nhau vượt khó, phấn đấu trong học tập.
Giờ đây, đã 10 năm gắn bó với mái trường THPT Lê Quảng Chí, thầy Hoà vẫn nhớ như in những năm tháng ấy. Tâm sự với chúng tôi, những thầy cô giáo tiếp bước thầy về trường khi trường đã khang trang, đầy đủ hơn, thầy Hoà không khỏi bùi ngùi, xúc động. Thầy nhớ lại: ngày ấy, mới ra trường, chân ướt, chân ráo, vui mừng khi được về dạy học tại quê nhà. Nhưng khi đến trường thấy bề bộn, ngổn ngang, học sinh nhếch nhác, không khỏi lo lắng, ái ngại, không biết rồi đây trường sẽ khắc phục như thế nào. Chỉ biết tự động viên mình, anh em giáo viên tự động viên nhau, cùng nhau cố gắng để vượt qua. Hơn nữa, ngày ấy còn rất trẻ, chỉ mong được thể hiện, được đưa những kiến thức đã học đến với các em học sinh. Giờ nghĩ lại thấy vui vui, bao kỷ niệm gắn bó với các thầy cô và học sinh buổi đầu không sao quên được.
     Gác lại những khó khăn của cuộc sống thường nhật, những giờ lên lớp, những bài giảng văn say mê, cuốn hút học sinh đã giúp thầy Hoà hăng say với công tác. Vượt qua những năm tháng bỡ ngỡ, khó khăn ban đầu, thầy đã có những bước tiến vững chắc để tự khẳng định mình. Năm 2007, thầy được Ban giám hiệu nhà trường tin tưởng giao cho trọng trách tổ trưởng chuyên môn tổ Ngữ văn, làm người đầu tàu để dẫn dắt một tổ chuyên môn có số lượng giáo viên đông và đóng vai trò quan trọng trong hoạt động chuyên môn dạy học và giáo dục của nhà trường. Thầy đã xây dựng kế hoạch, động viên anh em trong tổ thực hiện tốt công việc giảng dạy. Với anh em trong tổ Ngữ văn, thầy sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ về chuyên môn cũng như những khó khăn trong cuộc sống. Thầy góp ý tận tình cho mỗi giờ thao giảng, thầy giúp đỡ anh em trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, ôn thi tốt nghiệp, ôn thi đại học. Anh em có niềm vui, nỗi buồn trong công việc, trong cuộc sống đều được thầy chia sẻ. Nhờ vậy, các thành viên trong tổ Ngữ văn luôn đoàn kết, cùng nhau đưa phong trào của tổ ngày càng đi lên. Năm học 2010-2011, tổ Ngữ văn vinh dự được Sở giáo dục – đào tạo Hà Tĩnh công nhận là Tập thể lao động tiên tiến. Năm nào, tổ Ngữ văn cũng có học sinh đậu học sinh giỏi tỉnh, số lượng đứng vào tốp đầu của trường. Số lượng học sinh đậu đại học môn văn tăng lên rõ rệt, có em đậu điểm cao, đậu thủ khoa của trường đại học. Những thành quả đó, ngoài sự cố gắng nỗ lực của các giáo viên trong tổ, không thể không kể đến sự vững tay chèo lái của người tổ trưởng – thầy giáo Nguyễn Văn Hoà.
     Trong giảng dạy môn ngữ văn, thầy luôn tâm niệm: “Văn học là nhân học”!  Dạy văn là dạy người, dạy đạo lí, lẽ sống; là giáo dục học sinh lòng yêu thương, tình cảm gia đình sâu nặng, tình yêu quê hương, đất nước sâu sắc, tình cảm quốc tế trong sáng. Mỗi trang thơ, trang văn là những trang đời được chắt lọc từ hiện thực đời sống bộn bề để rồi mang lại cho con người những giá trị thiết thực, lớn lao. Không những thế, môn Ngữ văn còn góp phần hình thành và phát triển năng lực sử dụng tiếng Việt, tình yêu tiếng Việt và nhất là giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Người giáo viên dạy văn phải thực sự là những “kỹ sư tâm hồn”. Khi đã bước lên mục giảng, cầm viên phấn trên tay, là hoà nhập hết mình vào bài giảng, vào những câu thơ, câu văn để cảm xúc thăng hoa, mở ra bao điều lí thú, mở ra thế giới tri thức với bao ước mơ và khát vọng.
     Bằng lòng yêu nghề, niềm say mê được chắt lọc từ những trang văn, trang thơ, thầy đã truyền cho các em học sinh những bài giảng văn say sưa, truyền cho học sinh hứng thú học văn. Nhờ vậy, học sinh được học văn với thầy Hoà đều cảm thấy cảm thấy dễ hiểu và yêu thích thích môn văn. Rồi thầy được giao trọng trách dạy lớp chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi văn. Năm nào, thầy cũng có học sinh đậu học sinh giỏi tỉnh. Có năm đội tuyển văn do thầy bồi dưỡng đậu 100%, có em 3 năm liên tiếp đậu giải nhì học sinh giỏi tỉnh, được gọi vào đội dự tuyển văn quốc gia của tỉnh. Đội tuyển văn của thầy luôn xếp tốp đầu của tỉnh.
     Năm 2011, một mốc son mới trong sự nghiệp trồng người đã đến với thầy Hoà khi thầy đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh và cũng chính năm đó thầy được Sở giáo dục – đào tạo Hà Tĩnh công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Từ đó đến nay, thầy liên tục giữ vững danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt hơn, năm 2013, thầy Hoà được Sở giáo dục – đào tạo Hà Tĩnh công nhận là Nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008-2013. Đó là một sự ghi nhận xứng đáng cho sự nỗ, đóng góp hết mình trong công tác giảng dạy và giáo dục của thầy. Mặc dù vậy, thầy vẫn không khỏi băn khoăn, trăn trở cho chất lượng giáo dục của trường, của quê hương mình. Bởi chất lượng giáo dục của trường, của địa phương còn thấp so với những nơi khác mà quê hương vùng Nam Kỳ Anh của thầy lại đang chuyển mình, đổi thay từng ngày. Cảng Vũng Áng đang dựng xây, Hoành Sơn rồi đây sẽ là thành phố công nghiệp nhộn nhịp những chuyến tàu vào ra. Và thầy lại ngày đêm lao vào tìm kiếm giải pháp để cùng với nhà trường, với các bạn đồng nghiệp nâng cao chất lượng dạy học bộ môn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường và của quê hương.


Thầy Nguyễn Văn Hòa nhận danh hiệu nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008 - 2013


     Không chỉ giỏi trong chuyên môn giảng dạy, thầy Hoà còn là một giáo viên chủ nhiệm nhiệt tình, năng động, gần gũi, bám lớp và có nhiều giải pháp hay để giáo dục học sinh. Từ ngày về trường đến nay, thầy thường xuyên được giao làm công tác chủ nhiệm lớp, nhất là chủ nhiệm lớp chọn. Dù bận nhiều công tác của tổ chuyên môn, công tác giảng dạy nhưng thầy vẫn thường xuyên quán xuyến, quan tâm đến học sinh lớp mình. Trong lớp mình chủ nhiệm, thầy hiểu và nắm rõ đặc điểm, tâm tư của từng em học sinh. Thầy đôn đốc, động viên học sinh lớp mình tham gia tích cực và các hoạt động của trường, đặc biệt là phong trào văn hoá, văn nghệ. Thầy đặc biệt chú trọng giáo dục ý thức tổ chức kỷ luật, tác phong gọn gàng, ngăn nắp, ứng xử văn hoá lịch sự cho học sinh. Năm nào, lớp của thầy cũng có học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn nghệ, thi sáng tác thơ văn do trường tổ chức. Nhiều em có những bài thơ, những truyện ngắn hay. Từ đó, thầy đã ươm mầm, phát hiện năng khiếu và lòng đam mê học văn của nhiều em học sinh. Vì thế, lớp thầy chủ nhiệm luôn đứng đầu trong bảng xếp hạng thi đua của nhà trường. Nhiều em học sinh dù đã ra trường nhưng vẫn giữ mãi ấn tượng về một người thầy chủ nhiệm tận tuỵ, hết lòng thương yêu học sinh nhưng cũng hết sức nghiêm khắc.


Thầy Nguyễn Văn Hòa (thứ 2 từ trái sang) nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở
 

    Có thể nói, thầy giáo Nguyễn Văn Hoà là tấm gương sáng trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của trường THPT Lê Quảng Chí, là một trong những bông hoa tươi thắm nhất khoe sắc trong bảng vàng thành tích của một ngôi trường non trẻ vừa bước sang tuổi thứ 10. Thầy cũng là một người con ưu tú của quê hương Hoành Sơn đã phát huy truyền thống quê hương “đất nghèo nuôi chữ”, nỗ lực vươn lên trong nghèo khó để tự khẳng định mình. Những đóng góp của thầy xứng đáng được các bạn đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo. Xin chúc thầy sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người!

Tháng 10/2014
Nguyễn Đình Đảm

 

 
Gương sáng giáo dục khác:
“TUẦN SINH HOẠT CÔNG DÂN” (25/8/2016)
THẦY NGUYỄN VĂN HOÀ – “NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU GIAI ĐOẠN 2008-2013” (5/11/2014)
NHỮNG BỨC THƯ BÁC HỒ GỬI NGÀNH GIÁO DỤC (25/10/2013)
HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP TRƯỜNG (18/3/2013)
Thu hồ sơ thi đại học từ ngày 11/3 (16/1/2013)
Người con ưu tú của Trường khoá học 2007 - 2010_ Hoàng Thị Hương (7/12/2012)
Gương mặt xuất sắc khoá học 2009 - 2012_Mai Thị Thuỳ Trang (7/12/2012)
Gương mặt tiêu biểu khoá học 2008 - 2011_Nguyễn Tiến Hải (7/12/2012)
Người con ưu tú của Trường - Lê Văn Tâm K3A (7/12/2012)
MỘT SỐ MẶT CẦN QUAN TÂM TRONG QUÁ TRÌNH DẠY HỌC MÔN VẬT LÝ (27/11/2012)
Danh Sách Đội Tuyển Dự Thi HSG Tỉnh Khối 12 Trường THPT Lê Quảng Chí (27/11/2012)
Bí quyết học để nhận bằng ĐH chỉ sau 3 năm (23/11/2012)
Người con ưu tú của trường (Trần Thị Ngọc Hà ) (9/10/2012)
Phối hợp tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho HS (14/09/2012)
5 quy tắc giáo dục học sinh “chưa ngoan” (14/09/2012)
 
Video Clips
Thành viên Diễn đàn
ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN
Tra cứu thông tin Website
Tra cứu thông tin website
Tra cứu văn bản
Thư viện giáo án điện tử
Diễn đàn trao đổi
Album ảnh trường Lê Quảng Chí
Thời khóa biểu
Liên kết Website
Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Hải - 0974.232.637

Đoàn trường - 0393.868.675
Truy cập hôm nay: 3545
Tất cả: 4400252
 
  Giới thiệu l Thông tin học sinh l Đoàn thể l Tin tức l Nhịp sống học đường l Thông báo l Thơ, Văn, Nhạc l Thư giãn l Diễn đàn
  TRƯỜNG THPT LÊ QUẢNG CHÍ
Địa chỉ: Phường Kỳ Long - Thị xã Kỳ Anh - Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.868.475 - Fax: 0393.868.475 - Hotline: 0974.232.637
Email: lequangchi2004@gmail.com - Web: http://thptlequangchi.edu.vn